Bệnh viện Nhi Trung ương triển khai đào tạo “Cấp cứu nhi khoa” cho các bác sĩ, điều dưỡng của Bệnh viện

Sự cần thiết của chương trình đào tạo “Cấp cứu nhi khoa’’

Kỹ năng xử trí các tình trạng cấp cứu rất quan trọng và cần thiết cho bất kỳ nhân viên y tế nào trực tiếp làm công tác điều trị và chăm sóc người bệnh, đây là những hoạt động nhằm duy trì chức năng sống của bệnh nhân trong những tình trạng bệnh nặng, đe dọa tính mạng, nhằm giảm sự tiến triển, góp phần giảm tỷ lệ tử vong và những di chứng lâu dài cho trẻ.

Xử trí cấp cứu là những kỹ năng quan trọng cho tất cả các bác sĩ, điều dưỡng khối lâm sàng trong Bệnh viện Nhi Trung ương

Tuy nhiên, trong bối cảnh đại dịch COVID-19 hiện nay, tình trạng thiếu nhân lực trong lĩnh vực hồi sức, cấp cứu trở thành một vấn đề vô cùng cấp thiết. Nguồn nhân lực được đào tạo bài bản về kỹ năng cấp cứu chưa đủ để đáp ứng nhu cầu thực tế trong công tác khám chữa bệnh tại Bệnh viện, đồng thời hỗ trợ điều trị bệnh nhân COVID-19 ở Trung tâm Hồi sức người bệnh COVID-19 tại tỉnh Vĩnh Long và tham gia phục vụ công tác khám sàng lọc, theo dõi các phản ứng sau tiêm vắc xin phòng COVID-19 trên diện rộng.

TS.BS Phan Hữu Phúc – Viện trưởng Viện Đào tạo và Nghiên cứu Sức khỏe Trẻ em, Bệnh viện Nhi Trung ương khai mạc khóa học

Để đáp ứng nhu cầu và thực hiện nhiệm vụ cấp bách được giao, Viện Đào tạo và Nghiên cứu Sức khỏe Trẻ em – Bênh viện Nhi Trung ương, cùng các giảng viên chương trình Cấp cứu nhi khoa tổ chức chương trình đào tạo “Cấp cứu nhi khoa” nhằm đào tạo và đào tạo lại cho ít nhất 70% bác sĩ, điều dưỡng của Bệnh viện về cấp cứu nhi khoa cơ bản và nâng cao.

Nội dung của khóa đào tạo “Cấp cứu nhi khoa”:

Các khóa học được giảng dạy trực tiếp bởi các giảng viên là chuyên gia đầu ngành về cấp cứu, hồi sức nhi khoa, với tài liệu và phương thức giảng dạy cập nhật theo chương trình đào tạo Cấp cứu Nhi khoa của Vương Quốc Anh, giúp học viên cập nhật kiến thức, nâng cao kỹ năng xử trí các trường hợp cấp cứu trong thực tế, đảm bảo chất lượng cấp cứu và hồi sức nhi thông qua chuỗi nội dung đào tạo từ cơ bản tới chuyên sâu cả về lý thuyết và thực hành như:

 • Nhận biết trẻ bệnh nặng
 • Cấp cứu cơ bản – Xử trí trẻ bị sặc dị vật
 • Tiếp cận và xử lý trẻ bị khó thở
 • Cấp cứu ngừng tim
 • Trẻ bị rối loạn mạch nhịp
 • Tiếp cận và xử trí trẻ bị sốc
 • Phản vệ
 • Tiếp cận và xử trí trẻ giảm tri giác
 • Tiếp cận và xử lý trẻ co giật
 • Tiếp cận trẻ bị chấn thương nặng
 • Ổn định bệnh nhân và vận chuyển an toàn
Khóa học giúp học viên cập nhật kiến thức, nâng cao kỹ năng xử trí các trường hợp cấp cứu trong thực tế

Tham gia khóa đào tạo, học viên không chỉ được trang bị đầy đủ các kiến thức về lý thuyết mà còn được huấn luyện để thực hiện được các kỹ năng cấp cứu cần thiết như: Kỹ thuật ép tim, bóp bóng qua mặt nạ, đặt ống nội khí quản, nhận biết rối loạn nhịp tim/sốc điện trên mô hình…Đồng thời, học viên cũng được học các kỹ năng làm việc nhóm và trực tiếp thực hành xử trí cấp cứu các ca bệnh mô phỏng sát thực với những tình huống cấp cứu thường gặp tại Bệnh viện dưới sự giám sát, hướng dẫn của các giảng viên.

Nhiều tình huống thực hành được đưa ra để học viên có thể trực tiếp xử lý cấp cứu dưới sự hướng dẫn của các giảng viên

Kết quả đã đạt được và kế hoạch dự kiến triển khai

Kết quả đạt được: Trải qua 06 tháng triển khai, chương trình đã thực hiện thành công 09 khóa đào tạo cấp cứu cơ bản với 249 học viên và 03 khóa đào tạo cấp cứu nâng cao với 95 học viên. Với sự nhiệt tình của đội ngũ giảng viên nhiều kinh nghiệm, sự tham gia tích cực, nghiêm túc của học viên và nội dung học tập phong phú bao gồm cả lý thuyết, kỹ năng, những tình huống minh họa sát với công việc thực tế, đa số học viên đã được củng cố kiến thức và nắm bắt được cách xử trí trong các trường hợp cấp cứu. Các học viên đều đánh giá rất cao về tính thiết thực, cập nhật và chuyên sâu của khóa học.

Kế hoạch triển khai trong năm 2022: Chương trình sẽ triển khai thêm 16 lớp đào tạo cấp cứu cơ bản, 04 lớp đào tạo cấp cứu nâng cao và thực hiện đánh giá năng lực của các bác sĩ và điều dưỡng sau 06 tháng đào tạo.

Chương trình đào tạo “Cấp cứu nhi khoa” sẽ là một chương trình đào tạo chiến lược, thường xuyên của Bệnh viện trong thời gian tới nhằm củng cố kiến thức và kỹ năng xử trí cấp cứu cho các bác sĩ, điều dưỡng trong Bệnh viện, góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, đáp ứng sự hài lòng của người bệnh.

Thu Hương – Phòng Thông tin điện tử
Ảnh: Lê Hiếu

Trả lời

ĐĂNG KÝ THAM GIA KHÓA HỌC  (Đăng ký tham gia các khóa học, các lớp đang tuyển sinh, chương trình đào tạo tại đây … )
  Khóa đào tạo thực hành Điều dưỡng “Cấp cứu Nhi khoa cơ bản”

  Khóa đào tạo thực hành Điều dưỡng “Cấp cứu Nhi khoa cơ bản” 

  I. Mục tiêu của khóa học:
  - Cung cấp cho học viên các kiến thức cơ bản, kỹ năng tiếp cận và đánh giá bệnh nhân cấp cứu một cách hệ thống để đưa ra các can thiệp chính xác và kịp thời với tình trạng khẩn cấp của người bệnh.
  - Củng cố và nâng cao năng lực thực hành, lập kế hoạch chăm sóc người bệnh và rèn luyện tác phong làm việc cũng như kỹ năng giao tiếp trong môi trường cấp cứu.

  II. Đối tượng tuyển sinh: Điều dưỡng trình độ từ trung cấp trở lên và đang làm việc trong lĩnh vực Nhi khoa

  III. Hình thức tuyển sinh: Xét duyệt hồ sơ

  IV. Thời gian đào tạo: Học tập trung 03 tháng liên tục tại Bệnh viện Nhi Trung ương.

  V. Chương trình học:
  - Lý thuyết: Theo chương trình đào tạo Điều dưỡng “Cấp cứu Nhi khoa cơ bản” của Bệnh viện Nhi Trung ương
  - Thực hành: tại Khoa Cấp cứu và Chống độc
  - Nội dung học tập:
  + Nhân biết trẻ bệnh nặng và phân loại bệnh nhân
  + Cấp cứu cơ bản, vận chuyển bệnh nhân an toàn
  + Đánh giá và xử trí đau cho trẻ
  + Chăm sóc, theo dõi trẻ mắc một số bệnh: trẻ bị sốc, suy hô hấp cấp, ngộ độc cấp, trẻ bị mất nước, trẻ bị sốt cao co giật…
  + Các quy trình kỹ thuật: cho bệnh nhi thở oxy, bóp bóng qua mask, phụ giúp bác sĩ đặt nội khí quản, phụ giúp bác sĩ chọc dò tuỷ sống…

  VI. Quyền lợi của học viên
  Sau khi hoàn thành và đạt yêu cầu của khóa học, học viên được:
  - Cấp chứng chỉ đào tạo liên tục Điều dưỡng “Cấp cứu Nhi khoa cơ bản” của Viện Đào tạo và Nghiên cứu Sức khỏe Trẻ em- Bệnh viện Nhi Trung ương.
  - Xác nhận thời gian thực hành (nếu có nhu cầu)

  VII. Hồ sơ đăng ký dự tuyển:

  1. Hồ sơ gồm:
  a. Đơn xin đi học;
  b. Bản sao công chứng bằng tốt nghiệp có giá trị trong vòng 6 tháng tính đến ngày hết hạn nộp hồ sơ
  c. Sơ yếu lý lịch (có xác nhận của cơ quan công tác hoặc xã/phường nơi cư trú)
  d. Bản sao công chứng Giấy khai sinh hoặc Căn cước công dân;
  e. 02 ảnh kích thước 3x4cm và bản mềm ảnh (định dạng GIF, JPG hoặc PNG) (yêu cầu ảnh phông trắng và học viên mặc áo trắng, ảnh chụp trong vòng 6 tháng tính đến ngày hết hạn nộp hồ sơ, mặt sau ảnh ghi rõ họ tên và ngày sinh);
  f. Quyết định cử đi học của cơ quan (nếu có).
  Tất cả các giấy tờ xếp theo thứ tự trên, đựng trong túi hồ sơ và ghi đầy đủ các mục theo mẫu bìa túi hồ sơ.
  2. Thời gian nhận hồ sơ: tuyển sinh liên tục
  3. Nơi nhận hồ sơ:
  - Phòng Quản lý đào tạo - Viện Đào tạo và Nghiên cứu Sức khỏe Trẻ em, Bệnh viện Nhi Trung ương, Số 18/879 La Thành, Đống Đa, Hà Nội.
  - Hoặc liên hệ: ĐDCKI. Đỗ Minh Thuỳ, phòng Quản lý đào tạo, VĐT&NCSKTE, Email: thuydo@rich.org.vn, ĐT: 024 6273 8884; 024 6273 8883
  4. Kế hoạch mở lớp:
  Liên tục theo hình thức cầm tay chỉ việc hoặc theo lớp khi đủ số lượng học viên, cụ thể:
  - Đợt 1: dự kiến đầu tháng 3 năm 2023
  - Đợt 2: dự kiến đầu tháng 6 năm 2023
  - Đợt 3: dự kiến đầu tháng 9 năm 2023
  - Đợt 4: dự kiến đầu tháng 12 năm 2023
  5. Học phí: 13.030.000 đồng/khóa

  Lưu ý: Thí sinh không được hoàn trả hồ sơ và học phí trong mọi trường hợp.
  Xin trân trọng cảm ơn!

  Lịch khai giảng Liên hệ Đăng ký học