Tổ chức thành công khóa đào tạo giảng viên cấp cứu Nhi Khoa APLS

Nhằm phát triển nguồn giảng viên đáp ứng tiêu chuẩn về trình độ, năng lực chuyên môn, kinh nghiệm cũng như kỹ năng sư phạm y học trong công tác đào tạo cấp cứu Nhi khoa; từ đó có thể hướng dẫn, đào tạo cho toàn thể y bác sĩ tại Bệnh viện và các bệnh viện Nhi, Sản Nhi trong cả nước, Bệnh viện Nhi Trung ương đã phối hợp với Tổ chức APLS Úc triển khai chương trình đào tạo giảng viên cấp cứu Nhi khoa APLS diễn ra trong 2 ngày 17 – 19/04/2023.

Khóa đào tạo là cơ hội để các y bác học tập và trở thành giảng viên APLS

16 học viên của lớp đào tạo là những bác sĩ có năng lực chuyên môn tốt, đã từng tham gia các khóa học về Cấp cứu Nhi khoa cơ bản và nâng cao, đến từ Khoa Cấp cứu – Chống độc, Khoa Điều trị tích cực Ngoại khoa, Khoa Điều trị tích cực Nội khoa, Trung tâm bệnh Nhiệt đới, Khoa Thận – Lọc máu. Lớp tập huấn do 10 chuyên gia APLS của Úc và nhiều chuyên gia APLS của Bệnh viện Nhi Trung ương giảng dạy theo đúng khung chương trình APLS phiên bản mới nhất, bao gồm cả lý thuyết và thực hành.

Phát biểu khai mạc lớp học, PGS. TS Trần Minh Điển – Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương rất vui mừng cảm ơn Tổ chức APLS của Úc đã vô cùng nhiệt tình sang Việt Nam để giúp đỡ các bác sĩ Việt Nam trong chương trình đào tạo giảng viên cấp cứu Nhi khoa và cảm ơn các giảng viên là các bác sĩ, điều dưỡng của Bệnh viện Nhi Trung ương đã luôn nhiệt huyết, say mê giảng dạy cho hàng trăm học viên mỗi năm về chương trình cấp cứu Nhi khoa này.

PGS. TS Trần Minh Điển – Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương dành nhiều kỳ vọng về sự thành công của Lớp đào tạo giảng viên cấp cứu APLS

“Để đảm bảo khối lượng công việc rất lớn của một bệnh viện chuyên khoa Nhi tuyến cuối cả nước và góp phần nâng cao trình độ chuyên môn cấp cứu cho các bác sĩ, điều dưỡng trong bệnh viện, lớp học APLS đã được thực hiện ở Bệnh viện Nhi Trung ương gần 20 năm nay và vẫn đang tiếp tục phát huy được hiệu quả rất lớn trong hồi sức, cấp cứu, góp phần lan tỏa được kiến thức, kỹ năng và thái độ tốt của nhân viên y tế trong cấp cứu trẻ em. Với Lớp đào tạo giảng viên cấp cứu Nhi khoa APLS lần này, Bệnh viện mong muốn xây dựng thêm đội ngũ giảng viên để các bạn trở thành hạt nhân tiếp tục đào tạo, hướng dẫn cho các bác sĩ đồng nghiệp tại bệnh viện và trong cả nước. Trong tương lai, Bệnh viện Nhi Trung ương cũng sẽ có kế hoạch đăng ký chương trình APLS với Bộ Y tế để trở thành một chương trình đào tạo cấp cứu Nhi khoa cấp quốc gia” – PGS. TS Trần Minh Điển chia sẻ.

Chương trình đào tạo giảng viên cấp cứu APLS là chương trình chiến lược lâu dài của Bệnh viện Nhi Trung ương

Theo các giảng viên của APLS Úc, đối tượng giảng dạy của giảng viên APLS không phải là những người ngoài ngành, chưa có kiến thức y khoa, mà đó là các y bác sĩ đã có ít nhiều kinh nghiệm trong nghề, vì vậy phải giảng dạy thế nào để họ cập nhật, thay đổi được nhận thức; không chỉ giảng dạy kiến thức mà những người giảng viên còn phải lên được kế hoạch cụ thể, phải làm cho học viên nhận ra họ thiếu gì, gợi mở nhiều tình huống để học viên đặt ra câu hỏi, rút ra bài học. Do vậy, Lớp đào tạo giảng viên cấp cứu Nhi khoa APLS được kỳ vọng sẽ giúp các học viên trở thành những người giảng viên có năng lực giảng dạy, truyền tải kiến thức tốt, có khả năng xây dựng, thiết kế chương trình, hỗ trợ người học thuần thục trong thực hành và hơn nữa, khóa học cũng sẽ là cơ hội để các bác sĩ tiếp nhận những kiến thức mới trong công tác cấp cứu Nhi khoa, từ đó phục vụ tốt hơn nữa công việc hàng ngày.

Cùng với nỗ lực của các giảng viên và tinh thần nghiêm túc, cầu tiến của học viên trong 2 ngày, khóa đào tạo đã chuyển giao đến học viên những nội dung rất bổ ích như: Làm quen với các trang thiết bị trong giảng dạy kỹ năng và tình huống lâm sàng; Giảng thuyết trình và trình bày kỹ năng mô phỏng; Giảng dạy các kỹ năng

Mô phỏng về phản hồi nhóm; Dạy học tình huống và đối thoại; Xử trí ca bệnh chấn thương; Xử trí ca bệnh tim mạch; Xử trí ca bệnh phức hợp,…

Các giảng viên và học viên hăng say giảng dạy và học tập

Nội dung của chương trình đào tạo không chỉ cung cấp kiến thức chuyên môn mà còn đi sâu vào thực tiễn thông qua các bài tập thực hành. Các học viên được chia thành nhiều nhóm nhỏ thực hành giảng bài dưới sự chỉ dẫn của giảng viên.

Đặc biệt, các bài tập tình huống minh họa trong khóa học đã góp phần giải quyết những vấn đề cụ thể mà học viên gặp phải trong quá trình giảng dạy, giúp học viên hiểu cách truyền đạt và hướng dẫn thực hành khi áp dụng vào đào tạo cấp cứu trẻ em cho nhân viên y tế. Đồng thời, việc thực hành trực tiếp trên mô hình cũng giúp học viên tiếp nhận kiến thức một cách trực quan, sinh động hơn.

Các học viên được thực hành với sự hướng dẫn sát sao của giảng viên, đồng thời liên tục có những phản biện, trao đổi giữa giảng viên và học viên để rút ra các bài học bổ ích

Kiến thức quý báu của các thầy cô APLS Úc và Bệnh viện Nhi Trung ương truyền đạt, sẽ là nền tảng giúp các giảng viên tương lai của Bệnh viện trau dồi năng lực chuyên môn, nghiệp vụ sư phạm, áp dụng có hiệu quả vào thực tiễn công tác giảng dạy cho các học viên khác sau này.

Học viên được chia các nhóm nhỏ để thực hành giảng bài

Theo khảo sát của Bệnh viện, sau khóa đào tạo, các học viên đều tự tin có thể thiết kế được kế hoạch dạy học cấp cứu Nhi khoa, chuẩn bị được tài liệu cho một buổi dạy học có chất lượng và truyền đạt được kiến thức, tinh thần thái độ tích cực nhất cho các đồng nghiệp trong công tác hồi sức, cấp cứu trẻ em.

Ngay sau khi hoàn thành chương trình, 16 giảng viên mới được đào tạo cũng đã tham gia trợ giảng cho một khóa tập huấn Cấp cứu Nhi khoa APLS dành cho bác sĩ và điều dưỡng tại Bệnh viện Nhi Trung ương diễn ra vào ngày 20 – 21/4/2023. Đây là cơ hôi rất tốt để các giảng viên mới thích ứng nhanh với công việc thực tế, rèn luyện kỹ năng nghiệp vụ để trở thành những chuyên gia APLS trong tương lai.

Kết thúc khóa học, các học viên đều vượt qua bài thi đánh giá và được cấp chứng chỉ giảng viên đào tạo cấp cứu Nhi khoa APLS.

Một số hình ảnh ấn tượng trong khóa học:

Trà My – Phòng Thông tin điện tử
Ảnh: Lê Hiếu

Trả lời

ĐĂNG KÝ THAM GIA KHÓA HỌC  (Đăng ký tham gia các khóa học, các lớp đang tuyển sinh, chương trình đào tạo tại đây … )
  Khóa đào tạo thực hành Điều dưỡng “Cấp cứu Nhi khoa cơ bản”

  Khóa đào tạo thực hành Điều dưỡng “Cấp cứu Nhi khoa cơ bản” 

  I. Mục tiêu của khóa học:
  - Cung cấp cho học viên các kiến thức cơ bản, kỹ năng tiếp cận và đánh giá bệnh nhân cấp cứu một cách hệ thống để đưa ra các can thiệp chính xác và kịp thời với tình trạng khẩn cấp của người bệnh.
  - Củng cố và nâng cao năng lực thực hành, lập kế hoạch chăm sóc người bệnh và rèn luyện tác phong làm việc cũng như kỹ năng giao tiếp trong môi trường cấp cứu.

  II. Đối tượng tuyển sinh: Điều dưỡng trình độ từ trung cấp trở lên và đang làm việc trong lĩnh vực Nhi khoa

  III. Hình thức tuyển sinh: Xét duyệt hồ sơ

  IV. Thời gian đào tạo: Học tập trung 03 tháng liên tục tại Bệnh viện Nhi Trung ương.

  V. Chương trình học:
  - Lý thuyết: Theo chương trình đào tạo Điều dưỡng “Cấp cứu Nhi khoa cơ bản” của Bệnh viện Nhi Trung ương
  - Thực hành: tại Khoa Cấp cứu và Chống độc
  - Nội dung học tập:
  + Nhân biết trẻ bệnh nặng và phân loại bệnh nhân
  + Cấp cứu cơ bản, vận chuyển bệnh nhân an toàn
  + Đánh giá và xử trí đau cho trẻ
  + Chăm sóc, theo dõi trẻ mắc một số bệnh: trẻ bị sốc, suy hô hấp cấp, ngộ độc cấp, trẻ bị mất nước, trẻ bị sốt cao co giật…
  + Các quy trình kỹ thuật: cho bệnh nhi thở oxy, bóp bóng qua mask, phụ giúp bác sĩ đặt nội khí quản, phụ giúp bác sĩ chọc dò tuỷ sống…

  VI. Quyền lợi của học viên
  Sau khi hoàn thành và đạt yêu cầu của khóa học, học viên được:
  - Cấp chứng chỉ đào tạo liên tục Điều dưỡng “Cấp cứu Nhi khoa cơ bản” của Viện Đào tạo và Nghiên cứu Sức khỏe Trẻ em- Bệnh viện Nhi Trung ương.
  - Xác nhận thời gian thực hành (nếu có nhu cầu)

  VII. Hồ sơ đăng ký dự tuyển:

  1. Hồ sơ gồm:
  a. Đơn xin đi học;
  b. Bản sao công chứng bằng tốt nghiệp có giá trị trong vòng 6 tháng tính đến ngày hết hạn nộp hồ sơ
  c. Sơ yếu lý lịch (có xác nhận của cơ quan công tác hoặc xã/phường nơi cư trú)
  d. Bản sao công chứng Giấy khai sinh hoặc Căn cước công dân;
  e. 02 ảnh kích thước 3x4cm và bản mềm ảnh (định dạng GIF, JPG hoặc PNG) (yêu cầu ảnh phông trắng và học viên mặc áo trắng, ảnh chụp trong vòng 6 tháng tính đến ngày hết hạn nộp hồ sơ, mặt sau ảnh ghi rõ họ tên và ngày sinh);
  f. Quyết định cử đi học của cơ quan (nếu có).
  Tất cả các giấy tờ xếp theo thứ tự trên, đựng trong túi hồ sơ và ghi đầy đủ các mục theo mẫu bìa túi hồ sơ.
  2. Thời gian nhận hồ sơ: tuyển sinh liên tục
  3. Nơi nhận hồ sơ:
  - Phòng Quản lý đào tạo - Viện Đào tạo và Nghiên cứu Sức khỏe Trẻ em, Bệnh viện Nhi Trung ương, Số 18/879 La Thành, Đống Đa, Hà Nội.
  - Hoặc liên hệ: ĐDCKI. Đỗ Minh Thuỳ, phòng Quản lý đào tạo, VĐT&NCSKTE, Email: thuydo@rich.org.vn, ĐT: 024 6273 8884; 024 6273 8883
  4. Kế hoạch mở lớp:
  Liên tục theo hình thức cầm tay chỉ việc hoặc theo lớp khi đủ số lượng học viên, cụ thể:
  - Đợt 1: dự kiến đầu tháng 3 năm 2023
  - Đợt 2: dự kiến đầu tháng 6 năm 2023
  - Đợt 3: dự kiến đầu tháng 9 năm 2023
  - Đợt 4: dự kiến đầu tháng 12 năm 2023
  5. Học phí: 13.030.000 đồng/khóa

  Lưu ý: Thí sinh không được hoàn trả hồ sơ và học phí trong mọi trường hợp.
  Xin trân trọng cảm ơn!

  Lịch khai giảng Liên hệ Đăng ký học