Lần đầu tiên diễn ra Hội nghị Nhi khoa Truyền nhiễm toàn quốc nhằm nâng cao năng lực chuyên môn, trao đổi kinh nghiệm chẩn đoán, điều trị và ứng phó với dịch bệnh

Trong những thập kỷ gần đây, mặc dù các chương trình tiêm chủng vắc xin phòng bệnh đã phổ cập rộng rãi, Việt Nam vẫn đang phải đối mặt với nhiều bệnh truyền nhiễm trên quy mô lớn, trong đó các bệnh mới nổi và tái nổi đang là một vấn đề “nóng”. Ngày 16/12 vừa qua, Bệnh viện Nhi Trung ương đã phối hợp với Hội Nhi khoa Việt Nam tổ chức thành công “Hội nghị Nhi khoa Truyền nhiễm toàn quốc lần thứ nhất”, nhằm chia sẻ, cập nhật kiến thức về tất cả những khía cạnh quan trọng của chuyên ngành Truyền nhiễm Nhi cho các y bác sĩ trên cả nước.

Hội nghị quy tụ sự tham gia của các chuyên gia đầu ngành về Truyền nhiễm Nhi và các lãnh đạo, y bác sĩ đến từ các bệnh viện khắp 3 miền đất nước

Trên thế giới, đặc biệt ở các quốc gia đang phát triển nói chung và Việt Nam nói riêng, bệnh nhiễm trùng, truyền nhiễm đã trở thành một vấn đề thường gặp, dễ lan truyền, có khả năng gây dịch bệnh, ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của con người, đồng thời gây áp lực lớn cho hệ thống y tế.

Các loại bệnh dịch đang tiếp tục là mối lo ngại cho nhiều quốc gia và tác động trực tiếp đến sức khỏe trẻ em, như đại dịch COVID-19, Cúm A, Sốt xuất huyết, Lao, Viêm gan virus, các bệnh do nấm và ký sinh trùng, … Thêm vào đó, các bệnh mới nổi và tái nổi đã ghi nhận ở Việt Nam như: Bạch hầu, Ebola, MERSCoV, Ho gà, Tay Chân Miệng, nhiễm trùng bệnh viện và kháng kháng sinh,… đang đặt ra thách thức lớn, đòi hỏi việc cập nhật những kiến thức mới của chuyên ngành Truyền nhiễm Nhi là rất quan trọng và cần thiết.

Chính vì vậy, Hội nghị lần này là cơ hội để chia sẻ chuyên môn, cập nhật kiến thức, những nghiên cứu mới nhất về chẩn đoán, điều trị, chăm sóc trẻ mắc các bệnh truyền nhiễm. Đồng thời là cơ hội kết nối và củng cố mạnh mẽ cộng đồng các bác sĩ Truyền nhiễm Nhi khoa trên toàn quốc.

Không khí sôi nổi trước thềm Hội nghị tại sảnh Hội trường Hồ Chí Minh – Bệnh viện Nhi Trung ương

Phát biểu khai mạc chương trình, PGS.TS Trần Minh Điển – Chủ tịch Hội Nhi khoa Việt Nam, Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương nhấn mạnh: “Chuyên ngành Truyền nhiễm Nhi khoa đã thực sự phát triển và có nhiều thành tựu trong những thập kỷ qua. Các bác sĩ luôn hết sức cố gắng, liên tục hoàn thành tốt nhiệm vụ khám, chữa bệnh ở các lĩnh vực bệnh lý truyền nhiễm trẻ em. Những năm qua, bệnh truyền nhiễm có nhiều vấn đề phức tạp, dù đã được đẩy lùi nhưng vẫn còn xuất hiện các ổ dịch gần đây. Hiện nay, Bệnh viện Nhi Trung ương đang điều trị cho những bệnh nhi mắc bệnh bạch hầu với tình trạng rất nặng, có một số bệnh nhi phải tiến hành đặt ECMO. Đồng thời, các bệnh lý nhiễm virus như: Cúm, Adeno, virus gây bệnh Tay – Chân – Miệng, Sốt xuất huyết… vẫn có những diễn biến khó lường ảnh hưởng đến sức khỏe trẻ em. Bên cạnh đó, chúng ta vẫn đang phải đối mặt với một số virus gây bệnh mãn tính như EBV, CMV và các căn nguyên nhiễm trùng khó xác định gây sốt kéo dài ở trẻ.

PGS.TS Trần Minh Điển cũng khẳng định: Việc thành lập Chi hội Nhi khoa Truyền nhiễm trực thuộc Hội Nhi khoa Việt Nam là điều rất cần thiết, phù hợp với tình hình hiện nay, giúp cho các chuyên gia, các hội viên sẽ có được những đồng thuận tốt nhất về các phác đồ chẩn đoán, điều trị bệnh truyền nhiễm trẻ em và đặc biệt là nâng cao kiến thức, kỹ năng cho y bác sĩ thuộc chuyên ngành.

PGS.TS Trần Minh Điển – Chủ tịch Hội Nhi khoa Việt Nam, Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương phát biểu tại chương trình

Hội nghị có 14 báo cáo đã cung cấp cho các đại biểu nhiều kết quả nghiên cứu mới, nội dung chuyên sâu, đồng thời cập nhật các kiến thức về chẩn đoán và điều trị các bệnh nhiễm trùng, truyền nhiễm như: Đề kháng kháng sinh của chủng tụ cầu kháng methicillin (MRSA), virus Adeno, Viêm não liên quan đến Cúm, Viêm não – màng não do HHV-7, tổn thương gan do CMV, sốt xuất huyết Dengue, bệnh Whitmore,… Các nhà khoa học cũng nêu ra các khó khăn, vấn đề còn tồn tại và nhấn mạnh sự cần thiết, cấp bách của việc củng cố, nâng cao năng lực của hệ thống phòng, chống dịch bệnh trong giai đoạn này.

Các báo cáo viên trình bày các tham luận dưới nhiều hình thức hấp dẫn, gây ấn tượng với đại biểu và đồng nghiệp cả nước
Sau mỗi phiên báo cáo, các nhà khoa học, các chuyên gia và các đại biểu cùng thảo luận sôi nổi để tìm ra được những đồng thuận, những giải pháp tối ưu nhất trong chẩn đoán, điều trị bệnh truyền nhiễm

Cũng trong khuôn khổ Hội nghị, sáng ngày 16/12, Bệnh viện Nhi Trung ương phối hợp cùng Hội Nhi khoa Việt Nam tổ chức chương trình đào tạo CME “Cập nhật chẩn đoán, điều trị và dự phòng các bệnh truyền nhiễm mới nổi và tái nổi”, thu hút sự tham gia của gần 200 bác sĩ, kỹ thuật viên, điều dưỡng đến từ các bệnh viện Nhi, Sản – Nhi, trường đại học Y – Dược trong cả nước.

Ban tổ chức trao chứng nhận cho các chuyên gia tham gia đào tạo CME tại Hội nghị

Chiều cùng ngày 16/12, Chi hội Nhi khoa Truyền nhiễm Việt Nam chính thức được thành lập, đã đánh dấu mốc quan trọng trên chặng đường phát triển của chuyên ngành; thể hiện rõ quyết tâm của Chi hội sẽ luôn nỗ lực cùng với toàn ngành Y tế bằng tâm huyết, trí tuệ, tài năng sẽ bảo vệ, nâng cao sức khỏe trẻ em và cộng đồng, ứng phó hiệu quả, chiến thắng các dịch bệnh.

PGS.TS Khu Thị Khánh Dung – Phó Chủ tịch Hội Nhi khoa Việt Nam trao quyết định thành lập Chi hội

Đại hội Nhi khoa Truyền nhiễm Việt Nam đã diễn ra thành công tốt đẹp, bầu ra 23 ủy viên Ban Chấp hành nhiệm kỳ 2023 – 2028, trong đó:

 • GS.TS Phạm Nhật An – Chi hội trưởng
 • PGS.TS. Phùng Nguyễn Thế Nguyên – Chi hội phó
 • TS.BS Nguyễn Văn Lâm – Chi hội phó
 • TS.BS Trần Thị Thu Hương – Thư ký
 • ThS.BS Nguyễn Đình Quy – Thư ký
Các hội viên chụp ảnh lưu niệm sau Đại hội

Việc tổ chức thành công Hội nghị Nhi khoa Truyền nhiễm toàn quốc lần thứ nhất được xem là một nỗ lực của các chuyên gia và y bác sĩ, nhằm xây dựng ngôi nhà chung, gắn kết sứ mệnh chung. Trên cơ sở đó, các y bác sĩ toàn quốc có thể đồng hành chẩn đoán, điều trị bệnh truyền nhiễm ở trẻ em, đưa ra những nhóm giải pháp mang tính chất bền vững, giúp kiểm soát, đối phó với dịch bệnh truyền nhiễm và ký sinh trùng, từ đó, nâng cao chất lượng cuộc sống cho trẻ em Việt Nam nói riêng và cộng đồng nói chung.

Trà My – Phòng Thông tin điện tử
Ảnh: Trần Việt

Trả lời

ĐĂNG KÝ THAM GIA KHÓA HỌC  (Đăng ký tham gia các khóa học, các lớp đang tuyển sinh, chương trình đào tạo tại đây … )
  Khóa đào tạo thực hành Điều dưỡng “Cấp cứu Nhi khoa cơ bản”

  Khóa đào tạo thực hành Điều dưỡng “Cấp cứu Nhi khoa cơ bản” 

  I. Mục tiêu của khóa học:
  - Cung cấp cho học viên các kiến thức cơ bản, kỹ năng tiếp cận và đánh giá bệnh nhân cấp cứu một cách hệ thống để đưa ra các can thiệp chính xác và kịp thời với tình trạng khẩn cấp của người bệnh.
  - Củng cố và nâng cao năng lực thực hành, lập kế hoạch chăm sóc người bệnh và rèn luyện tác phong làm việc cũng như kỹ năng giao tiếp trong môi trường cấp cứu.

  II. Đối tượng tuyển sinh: Điều dưỡng trình độ từ trung cấp trở lên và đang làm việc trong lĩnh vực Nhi khoa

  III. Hình thức tuyển sinh: Xét duyệt hồ sơ

  IV. Thời gian đào tạo: Học tập trung 03 tháng liên tục tại Bệnh viện Nhi Trung ương.

  V. Chương trình học:
  - Lý thuyết: Theo chương trình đào tạo Điều dưỡng “Cấp cứu Nhi khoa cơ bản” của Bệnh viện Nhi Trung ương
  - Thực hành: tại Khoa Cấp cứu và Chống độc
  - Nội dung học tập:
  + Nhân biết trẻ bệnh nặng và phân loại bệnh nhân
  + Cấp cứu cơ bản, vận chuyển bệnh nhân an toàn
  + Đánh giá và xử trí đau cho trẻ
  + Chăm sóc, theo dõi trẻ mắc một số bệnh: trẻ bị sốc, suy hô hấp cấp, ngộ độc cấp, trẻ bị mất nước, trẻ bị sốt cao co giật…
  + Các quy trình kỹ thuật: cho bệnh nhi thở oxy, bóp bóng qua mask, phụ giúp bác sĩ đặt nội khí quản, phụ giúp bác sĩ chọc dò tuỷ sống…

  VI. Quyền lợi của học viên
  Sau khi hoàn thành và đạt yêu cầu của khóa học, học viên được:
  - Cấp chứng chỉ đào tạo liên tục Điều dưỡng “Cấp cứu Nhi khoa cơ bản” của Viện Đào tạo và Nghiên cứu Sức khỏe Trẻ em- Bệnh viện Nhi Trung ương.
  - Xác nhận thời gian thực hành (nếu có nhu cầu)

  VII. Hồ sơ đăng ký dự tuyển:

  1. Hồ sơ gồm:
  a. Đơn xin đi học;
  b. Bản sao công chứng bằng tốt nghiệp có giá trị trong vòng 6 tháng tính đến ngày hết hạn nộp hồ sơ
  c. Sơ yếu lý lịch (có xác nhận của cơ quan công tác hoặc xã/phường nơi cư trú)
  d. Bản sao công chứng Giấy khai sinh hoặc Căn cước công dân;
  e. 02 ảnh kích thước 3x4cm và bản mềm ảnh (định dạng GIF, JPG hoặc PNG) (yêu cầu ảnh phông trắng và học viên mặc áo trắng, ảnh chụp trong vòng 6 tháng tính đến ngày hết hạn nộp hồ sơ, mặt sau ảnh ghi rõ họ tên và ngày sinh);
  f. Quyết định cử đi học của cơ quan (nếu có).
  Tất cả các giấy tờ xếp theo thứ tự trên, đựng trong túi hồ sơ và ghi đầy đủ các mục theo mẫu bìa túi hồ sơ.
  2. Thời gian nhận hồ sơ: tuyển sinh liên tục
  3. Nơi nhận hồ sơ:
  - Phòng Quản lý đào tạo - Viện Đào tạo và Nghiên cứu Sức khỏe Trẻ em, Bệnh viện Nhi Trung ương, Số 18/879 La Thành, Đống Đa, Hà Nội.
  - Hoặc liên hệ: ĐDCKI. Đỗ Minh Thuỳ, phòng Quản lý đào tạo, VĐT&NCSKTE, Email: thuydo@rich.org.vn, ĐT: 024 6273 8884; 024 6273 8883
  4. Kế hoạch mở lớp:
  Liên tục theo hình thức cầm tay chỉ việc hoặc theo lớp khi đủ số lượng học viên, cụ thể:
  - Đợt 1: dự kiến đầu tháng 3 năm 2023
  - Đợt 2: dự kiến đầu tháng 6 năm 2023
  - Đợt 3: dự kiến đầu tháng 9 năm 2023
  - Đợt 4: dự kiến đầu tháng 12 năm 2023
  5. Học phí: 13.030.000 đồng/khóa

  Lưu ý: Thí sinh không được hoàn trả hồ sơ và học phí trong mọi trường hợp.
  Xin trân trọng cảm ơn!

  Lịch khai giảng Liên hệ Đăng ký học