Gần 1.000 bác sĩ tham dự Hội thảo khoa học “Cập nhật chẩn đoán và điều trị Sốt xuất huyết Dengue”

Trước tình hình bệnh Sốt xuất huyết Dengue (SXHD) đang có xu hướng gia tăng, nhằm tiếp tục tăng cường sự chủ động trong điều trị, giảm gánh nặng bệnh tật và tử vong do bệnh sốt xuất huyết Dengue ở Trẻ em. Ngày 29/8/2023, Viện Đào tạo và Nghiên cứu Sức khoẻ Trẻ em, Bệnh viện Nhi Trung ương phối hợp với công ty Abbott Diagnostics đã tổ chức buổi Hội thảo khoa học với chủ đề “ Cập nhật chẩn đoán và điều trị Sốt xuất huyết Dengue”.

Chủ tọa Hội thảo là TS.BS Phan Hữu Phúc – Viện trưởng Viện Đào tạo và Nghiên cứu Sức khoẻ Trẻ em, Bệnh viện Nhi Trung ương; Báo cáo viên là TS.BS Nguyễn Văn Lâm – Giám đốc Trung tâm Bệnh nhiệt đới và TS.BS Hoàng Thị Bích Ngọc – Trưởng Khoa Vi sinh, Bệnh viện Nhi Trung ương.

Hội thảo có sự tham gia trực tiếp của hơn 300 bác sĩ và học viên sau đại học tại Bệnh viện Nhi Trung ương cùng với hơn 500 điểm cầu trực tuyến là các bác sĩ đang công tác Bệnh viện đa khoa, Bệnh viện Nhi, Sản nhi trên toàn quốc.

TS.BS Phan Hữu Phúc – Viện trưởng Viện Đào tạo và Nghiên cứu Sức khoẻ Trẻ em chủ trì Hội thảo

Phát biểu khai mạc Hội thảo TS. BS Phan Hữu Phúc – Viện trưởng Viện Đào tạo và Nghiên cứu Sức khoẻ Trẻ em, Bệnh viện Nhi Trung ương nhấn mạnh: Sốt xuất huyết là một bệnh lý không mới, tuy nhiên các vấn đề về kiểm soát, dự phòng và điều trị vẫn luôn là những thách thức cho ngành Y tế.

Theo Bộ Y tế, kết quả giám sát dịch bệnh truyền nhiễm và báo cáo của các địa phương cho thấy, tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết đang có xu hướng tăng cao tại một số tỉnh, thành phố, đặc biệt là tại Hà Nội. Trong năm nay tính đến 25/8/2023 cả nước ghi nhận hơn 66.000 ca mắc sốt xuất huyết, trong đó có 14 bệnh nhân tử vong. Thống kê tại Trung tâm Bệnh nhiệt đới – Bệnh viện Nhi Trung ương từ đầu 8/2023 đến nay có hơn 100 trẻ nhập viện do sốt xuất huyết.

Sốt xuất huyết là một trong những nguyên nhân gây tử vong ở trẻ em. Hiện, Việt Nam chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và vắc xin phòng bệnh. Việc cập nhật và chẩn đoán, điều trị bệnh sốt xuất huyết Dengue là rất cần thiết nhằm trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm củng cố kiến thức kỹ năng lâm sàng trong chẩn đoán, điều trị sốt xuất huyết hạn chế bệnh chuyển nặng và giảm tử vong do sốt xuất huyết.” – TS.BS Phan Hữu Phúc cho hay.

Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus Dengue gây ra. Bệnh có thể lây truyền từ người này sang người khác khi bị muỗi vằn mang mầm bệnh đốt. Virus gây sốt xuất huyết Dengue có 4 loại tương ứng với 4 tuýp huyết thanh là DEN-1, DEN-2, DEN-3 và DEN-4. Trẻ mắc sốt xuất huyết thường có biểu hiện đa dạng khác nhau. Bệnh khởi phát khá đột ngột và diễn biến qua 3 giai đoạn: Giai đoạn sốt, giai đoạn nguy hiểm và giai đoạn phục hồi.

Giai đoạn nguy hiểm, thường rơi vào ngày thứ 3 đến ngày thứ 7 của bệnh. Vào giai đoạn này trẻ có thể vẫn còn sốt hoặc đã thuyên giảm nhưng có nguy cơ bị thoát huyết tương. Nếu tình trạng thoát huyết tương nặng sẽ dẫn đến sốc, với các biểu hiện thường nhận thấy như: vật vã, bứt rứt, li bì, tụt huyết áp, xuất huyết dưới da… Sau giai đoạn nguy hiểm là giai đoạn phục hồi, trẻ hết sốt, trình trạng sức khỏe cải thiện nhiều, biểu hiện thèm ăn,…

TS.BS Nguyễn Văn Lâm – Giám đốc Trung tâm Bệnh nhiệt đới truyền đạt kiến thức cập nhật, chẩn đoán, điều trị bệnh sốt xuất huyết.
TS.BS Hoàng Thị Bích Ngọc – Trưởng Khoa Vi sinh trình bày báo cáo “Biện luận kết quả các phương pháp xét nghiệm chẩn đoán Sốt xuất huyết Dengue”

Hội thảo đã cung cấp cho các học viên các kiến thức về nhận biết, chẩn đoán, điều trị, chăm sóc và phòng bệnh Sốt xuất huyết; Đặc điểm cấu trúc virus Dengue liên quan xét nghiệm chẩn đoán và biện luận kết quả các phương pháp xét nghiệm chẩn đoán Sốt xuất huyết Dengue theo hướng dẫn mới nhất của Bộ Y tế. Đồng thời các chuyên gia cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc cập nhật phác đồ điều trị, cảnh giác trong thăm khám và điều trị bệnh nhân có triệu chứng sốt, đau bụng… để nhận biết sớm bệnh Sốt xuất huyết tránh bỏ sót gây chậm trễ trong quá trình điều trị, chăm sóc.

Hội thảo diễn ra sôi nổi, nhiều câu hỏi được đưa ra thảo luận với những tình huống thực tế trên lâm sàng đã được các chuyên gia giải đáp một cách cụ thể như: trẻ bị sốt xuất huyết khi nào cần nhập viện? Cách hạ sốt đối với trẻ sốt cao liên tục nhưng bị dị ứng thuốc hạ sốt Paracetamol, trẻ bị sốt xuất huyết có kèm theo bệnh lý ngoại khoa thì cần điều trị như thế nào? khi nào nên truyền tiểu cầu và truyền dịch cho trẻ để đảm bảo an toàn cho người bệnh, cách lựa chọn xét nghiệm chẩn đoán …. từ đó giúp các bác sĩ đưa ra các biện pháp phù hợp nhất trong việc biện luận các xét nghiệm chẩn đoán và điều trị cho bênh nhân.

Hội thảo diễn ra thành công đã mang lại nhiều thông tin hữu ích, giúp các bác sĩ nắm vững thêm các kiến thức, kỹ năng về chẩn đoán, điều trị, chăm sóc trẻ mắc bệnh Sốt xuất huyết. Qua đó góp phần hạn chế tối đa số ca mắc, tử vong, giảm thiểu nguy cơ lây lan và bùng phát dịch bệnh.

👉👉 Xem thêm: [VIDEO] Hội thảo khoa học “Cập nhật chẩn đoán và điều trị Sốt xuất huyết Dengue”

Nguồn: Bệnh viện Nhi Trung ương

Trả lời

ĐĂNG KÝ THAM GIA KHÓA HỌC  (Đăng ký tham gia các khóa học, các lớp đang tuyển sinh, chương trình đào tạo tại đây … )
  Khóa đào tạo thực hành Điều dưỡng “Cấp cứu Nhi khoa cơ bản”

  Khóa đào tạo thực hành Điều dưỡng “Cấp cứu Nhi khoa cơ bản” 

  I. Mục tiêu của khóa học:
  - Cung cấp cho học viên các kiến thức cơ bản, kỹ năng tiếp cận và đánh giá bệnh nhân cấp cứu một cách hệ thống để đưa ra các can thiệp chính xác và kịp thời với tình trạng khẩn cấp của người bệnh.
  - Củng cố và nâng cao năng lực thực hành, lập kế hoạch chăm sóc người bệnh và rèn luyện tác phong làm việc cũng như kỹ năng giao tiếp trong môi trường cấp cứu.

  II. Đối tượng tuyển sinh: Điều dưỡng trình độ từ trung cấp trở lên và đang làm việc trong lĩnh vực Nhi khoa

  III. Hình thức tuyển sinh: Xét duyệt hồ sơ

  IV. Thời gian đào tạo: Học tập trung 03 tháng liên tục tại Bệnh viện Nhi Trung ương.

  V. Chương trình học:
  - Lý thuyết: Theo chương trình đào tạo Điều dưỡng “Cấp cứu Nhi khoa cơ bản” của Bệnh viện Nhi Trung ương
  - Thực hành: tại Khoa Cấp cứu và Chống độc
  - Nội dung học tập:
  + Nhân biết trẻ bệnh nặng và phân loại bệnh nhân
  + Cấp cứu cơ bản, vận chuyển bệnh nhân an toàn
  + Đánh giá và xử trí đau cho trẻ
  + Chăm sóc, theo dõi trẻ mắc một số bệnh: trẻ bị sốc, suy hô hấp cấp, ngộ độc cấp, trẻ bị mất nước, trẻ bị sốt cao co giật…
  + Các quy trình kỹ thuật: cho bệnh nhi thở oxy, bóp bóng qua mask, phụ giúp bác sĩ đặt nội khí quản, phụ giúp bác sĩ chọc dò tuỷ sống…

  VI. Quyền lợi của học viên
  Sau khi hoàn thành và đạt yêu cầu của khóa học, học viên được:
  - Cấp chứng chỉ đào tạo liên tục Điều dưỡng “Cấp cứu Nhi khoa cơ bản” của Viện Đào tạo và Nghiên cứu Sức khỏe Trẻ em- Bệnh viện Nhi Trung ương.
  - Xác nhận thời gian thực hành (nếu có nhu cầu)

  VII. Hồ sơ đăng ký dự tuyển:

  1. Hồ sơ gồm:
  a. Đơn xin đi học;
  b. Bản sao công chứng bằng tốt nghiệp có giá trị trong vòng 6 tháng tính đến ngày hết hạn nộp hồ sơ
  c. Sơ yếu lý lịch (có xác nhận của cơ quan công tác hoặc xã/phường nơi cư trú)
  d. Bản sao công chứng Giấy khai sinh hoặc Căn cước công dân;
  e. 02 ảnh kích thước 3x4cm và bản mềm ảnh (định dạng GIF, JPG hoặc PNG) (yêu cầu ảnh phông trắng và học viên mặc áo trắng, ảnh chụp trong vòng 6 tháng tính đến ngày hết hạn nộp hồ sơ, mặt sau ảnh ghi rõ họ tên và ngày sinh);
  f. Quyết định cử đi học của cơ quan (nếu có).
  Tất cả các giấy tờ xếp theo thứ tự trên, đựng trong túi hồ sơ và ghi đầy đủ các mục theo mẫu bìa túi hồ sơ.
  2. Thời gian nhận hồ sơ: tuyển sinh liên tục
  3. Nơi nhận hồ sơ:
  - Phòng Quản lý đào tạo - Viện Đào tạo và Nghiên cứu Sức khỏe Trẻ em, Bệnh viện Nhi Trung ương, Số 18/879 La Thành, Đống Đa, Hà Nội.
  - Hoặc liên hệ: ĐDCKI. Đỗ Minh Thuỳ, phòng Quản lý đào tạo, VĐT&NCSKTE, Email: thuydo@rich.org.vn, ĐT: 024 6273 8884; 024 6273 8883
  4. Kế hoạch mở lớp:
  Liên tục theo hình thức cầm tay chỉ việc hoặc theo lớp khi đủ số lượng học viên, cụ thể:
  - Đợt 1: dự kiến đầu tháng 3 năm 2023
  - Đợt 2: dự kiến đầu tháng 6 năm 2023
  - Đợt 3: dự kiến đầu tháng 9 năm 2023
  - Đợt 4: dự kiến đầu tháng 12 năm 2023
  5. Học phí: 13.030.000 đồng/khóa

  Lưu ý: Thí sinh không được hoàn trả hồ sơ và học phí trong mọi trường hợp.
  Xin trân trọng cảm ơn!

  Lịch khai giảng Liên hệ Đăng ký học