Đào tạo “Thực hành tiêm chủng an toàn” cho hàng trăm nhân viên y tế tại Bệnh viện Nhi Trung ương

Nhằm nâng cao năng lực thực hành an toàn tiêm chủng, cập nhật các kiến thức về an toàn tiêm chủng, đặc biệt là tiêm vắc xin phòng COVID-19 và cách xử trí các tai biến có thể xảy ra sau khi tiêm vaccine như phản vệ giúp trang bị đầy đủ về kiến thức và kỹ năng tiêm chủng cho nhân viên y tế tham gia chiến dịch tiêm chủng của Bộ Y tế. Bệnh viện Nhi Trung ương triển khai chương trình đào tạo, đào tạo lại về “Thực hành tiêm chủng an toàn” cho hơn 130 bác sĩ, điều dưỡng đang công tác tại các khoa lâm sàng trong Bệnh viện.

Đào tạo “Thực hiện tiêm chủng an toàn” – mục tiêu cấp thiết trong bối cảnh đại dịch COVID-19

Đại dịch COVID-19 do SARS-CoV-2 đã gây ra cuộc khủng hoảng trầm trọng trên toàn thế giới nói chung và tại Việt Nam nói riêng, đặc biệt là trong lĩnh vực y tế. Số lượng bệnh nhân tăng quá nhanh đặt gánh nặng lớn lên hệ thống y tế của các quốc gia, trong đó có Việt Nam.

Theo đó, tiêm vắc-xin phòng COVID-19 chính là biện pháp quan trọng để bảo vệ sức khỏe, giúp hệ miễn dịch nhận biết và sẵn sàng chống lại vi-rút SARS-CoV-2 nếu chúng xâm nhập vào cơ thể. Đồng thời giúp bảo vệ những người xung quanh.

Bộ Y tế hiện đã và đang triển khai quyết liệt công tác tiêm chủng vắc xin COVID-19 nhằm đáp ứng công tác phòng chống dịch. Từ quý II năm 2021, Bệnh viện Nhi Trung ương là một trong số các đơn vị được Bộ Y Tế giao nhiệm vụ triển khai tiêm vắc xin COVID-19 cho các cơ quan trung ương, các tập đoàn, tổng công ty của nhà nước, trẻ em độ tuổi từ 12-17 tuổi, đặc biệt là trẻ có bệnh lí nền… Tính đến thời điểm hiện tại, bệnh viện đã tiêm cho gần 245 nghìn người an toàn, đảm bảo công tác phòng chống dịch.

Để đáp ứng tốt hơn nữa nhu cầu tiêm chủng diện rộng và thực hiện nhiệm vụ cấp bách được giao, Viện đào tạo và Nghiên cứu sức khỏe trẻ em – Bệnh viện Nhi Trung ương phối hợp với Khoa Dự phòng và Kiểm soát nhiễm khuẩn cùng các đơn vị liên quan tổ chức các khóa tập huấn về “Thực hành tiêm chủng an toàn” nhằm đào tạo cho các bác sĩ, điều dưỡng đang công tác tại các khoa lâm sàng của bệnh viện về thực hành tiêm chủng an toàn.

Khóa học diễn ra hết sức sôi nổi với sự tham gia tích cực, nghiêm túc của học viên và sự chía sẻ nhiệt tình của các chuyên gia đầu ngành về lĩnh vực tiêm chủng

Nội dung của khóa đào tạo “Thực hành tiêm chủng an toàn”

Tham gia khóa học, các học viên được giảng dạy trực tiếp bởi các chuyên gia về lĩnh vực tiêm chủng, với kho tài liệu phong phú và các phương pháp giảng dạy được đúc rút từ nhiều kinh nghiệm lâm sàng thực tế. Sau khóa học, các học viên đã được cập nhật thêm nhiều kiến thức và nâng cao kỹ năng thực hành tiêm chủng an toàn, thông qua chuỗi nội dung đào tạo từ cơ bản tới chuyên sâu cả về lý thuyết và thực hành như:

* Tổng quan và cơ chế tạo miễn dịch của vắc xin

* Các loại vắc xin phòng bệnh hiện nay và cách sử dụng

* Tiếp nhận, bảo quản, vận chuyển và kiểm soát chất lượng vắc xin

* Hướng dẫn tổ chức và triển khai buổi tiêm chủng

* Lịch tiêm chủng vắc xin

* Khám sàng lọc, tư vấn tiêm chủng tư vấn tiêm chủng tại bệnh viện

* Khám sàng lọc tư vấn tiêm chủng cho trẻ bị bệnh.

* Kĩ thuật tiêm chủng

* Chỉ định và chống chỉ định của tiêm chủng tại Bệnh viện

* Thực hành tiêm chủng lâm sàng và tiền lâm sàng

* Hướng dẫn theo dõi và xử trí phản ứng sau tiêm chủng tại Bệnh viện.

* Cách nhận biết các phản ứng dị ứng vắc xin và cách xử trí.

* Các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến quy định thực hiện và giám sát phản ứng sau tiêm chủng.

Cán bộ y tế nhận Chứng chỉ hoàn thành khóa đào tạo “Thực hành tiêm chủng an toàn” tại Bệnh viện Nhi Trung ương

Những kết quả nổi bật và kế hoạch dự kiến triển khai trong năm 2022

Sau 6 tháng triển khai đào tạo, Viện Đào Tạo & Nghiên cứu Sức khỏe Trẻ em, Bệnh viện Nhi Trung ương đã tổ chức thành công 04 khoá đào tạo liên tục về “Thực hành tiêm chủng an toàn” cho 134 học viên.

Với sự giảng dạy nhiệt tình của đội ngũ giảng viên nhiều kinh nghiệm, sự tham gia nghiêm túc, tích cực của học viên, và nội dung học tập phong phú bao gồm cả lý thuyết, kỹ năng, và những tình huống minh họa sát với thực tế, đa số các học viên được củng cố kiến thức về thực hành tiêm chủng an toàn. Kết thúc các khóa học, 100% học viên hoàn thành mục tiêu học tập và đươc cấp chứng chỉ.

Tiếp nối thành công của các khóa học đã triển khai, trong quý I và quý II năm 2022, Viện Đào Tạo & Nghiên cứu Sức khỏe Trẻ em cùng các khoa phòng liên quan, sẽ tiếp tục triển khai thêm 5 khóa “Thực hành tiêm chủng an toàn” cho khoảng 150-200 nhân viên y tế tại Bệnh viện Nhi Trung ương.

Qua các khóa đào tạo, cán bộ nhân viên y tế làm công tác tiêm chủng được bồi dưỡng thêm về kiến thức nhằm đảm bảo công tác an toàn tiêm chủng, khám sàng lọc, tư vấn, theo dõi, xử trí phản ứng sau tiêm chủng góp phần thực hiện tốt hơn nữa công tác chăm sóc bảo vệ sức khoẻ nhân dân.

Vy Hiếu – Phòng Thông tin điện tử
Ảnh: Lê Hiếu

Trả lời

ĐĂNG KÝ THAM GIA KHÓA HỌC  (Đăng ký tham gia các khóa học, các lớp đang tuyển sinh, chương trình đào tạo tại đây … )
  Khóa đào tạo thực hành Điều dưỡng “Cấp cứu Nhi khoa cơ bản”

  Khóa đào tạo thực hành Điều dưỡng “Cấp cứu Nhi khoa cơ bản” 

  I. Mục tiêu của khóa học:
  - Cung cấp cho học viên các kiến thức cơ bản, kỹ năng tiếp cận và đánh giá bệnh nhân cấp cứu một cách hệ thống để đưa ra các can thiệp chính xác và kịp thời với tình trạng khẩn cấp của người bệnh.
  - Củng cố và nâng cao năng lực thực hành, lập kế hoạch chăm sóc người bệnh và rèn luyện tác phong làm việc cũng như kỹ năng giao tiếp trong môi trường cấp cứu.

  II. Đối tượng tuyển sinh: Điều dưỡng trình độ từ trung cấp trở lên và đang làm việc trong lĩnh vực Nhi khoa

  III. Hình thức tuyển sinh: Xét duyệt hồ sơ

  IV. Thời gian đào tạo: Học tập trung 03 tháng liên tục tại Bệnh viện Nhi Trung ương.

  V. Chương trình học:
  - Lý thuyết: Theo chương trình đào tạo Điều dưỡng “Cấp cứu Nhi khoa cơ bản” của Bệnh viện Nhi Trung ương
  - Thực hành: tại Khoa Cấp cứu và Chống độc
  - Nội dung học tập:
  + Nhân biết trẻ bệnh nặng và phân loại bệnh nhân
  + Cấp cứu cơ bản, vận chuyển bệnh nhân an toàn
  + Đánh giá và xử trí đau cho trẻ
  + Chăm sóc, theo dõi trẻ mắc một số bệnh: trẻ bị sốc, suy hô hấp cấp, ngộ độc cấp, trẻ bị mất nước, trẻ bị sốt cao co giật…
  + Các quy trình kỹ thuật: cho bệnh nhi thở oxy, bóp bóng qua mask, phụ giúp bác sĩ đặt nội khí quản, phụ giúp bác sĩ chọc dò tuỷ sống…

  VI. Quyền lợi của học viên
  Sau khi hoàn thành và đạt yêu cầu của khóa học, học viên được:
  - Cấp chứng chỉ đào tạo liên tục Điều dưỡng “Cấp cứu Nhi khoa cơ bản” của Viện Đào tạo và Nghiên cứu Sức khỏe Trẻ em- Bệnh viện Nhi Trung ương.
  - Xác nhận thời gian thực hành (nếu có nhu cầu)

  VII. Hồ sơ đăng ký dự tuyển:

  1. Hồ sơ gồm:
  a. Đơn xin đi học;
  b. Bản sao công chứng bằng tốt nghiệp có giá trị trong vòng 6 tháng tính đến ngày hết hạn nộp hồ sơ
  c. Sơ yếu lý lịch (có xác nhận của cơ quan công tác hoặc xã/phường nơi cư trú)
  d. Bản sao công chứng Giấy khai sinh hoặc Căn cước công dân;
  e. 02 ảnh kích thước 3x4cm và bản mềm ảnh (định dạng GIF, JPG hoặc PNG) (yêu cầu ảnh phông trắng và học viên mặc áo trắng, ảnh chụp trong vòng 6 tháng tính đến ngày hết hạn nộp hồ sơ, mặt sau ảnh ghi rõ họ tên và ngày sinh);
  f. Quyết định cử đi học của cơ quan (nếu có).
  Tất cả các giấy tờ xếp theo thứ tự trên, đựng trong túi hồ sơ và ghi đầy đủ các mục theo mẫu bìa túi hồ sơ.
  2. Thời gian nhận hồ sơ: tuyển sinh liên tục
  3. Nơi nhận hồ sơ:
  - Phòng Quản lý đào tạo - Viện Đào tạo và Nghiên cứu Sức khỏe Trẻ em, Bệnh viện Nhi Trung ương, Số 18/879 La Thành, Đống Đa, Hà Nội.
  - Hoặc liên hệ: ĐDCKI. Đỗ Minh Thuỳ, phòng Quản lý đào tạo, VĐT&NCSKTE, Email: thuydo@rich.org.vn, ĐT: 024 6273 8884; 024 6273 8883
  4. Kế hoạch mở lớp:
  Liên tục theo hình thức cầm tay chỉ việc hoặc theo lớp khi đủ số lượng học viên, cụ thể:
  - Đợt 1: dự kiến đầu tháng 3 năm 2023
  - Đợt 2: dự kiến đầu tháng 6 năm 2023
  - Đợt 3: dự kiến đầu tháng 9 năm 2023
  - Đợt 4: dự kiến đầu tháng 12 năm 2023
  5. Học phí: 13.030.000 đồng/khóa

  Lưu ý: Thí sinh không được hoàn trả hồ sơ và học phí trong mọi trường hợp.
  Xin trân trọng cảm ơn!

  Lịch khai giảng Liên hệ Đăng ký học