Đánh giá, nghiệm thu cấp Nhà nước đề tài: “Nghiên cứu phát triển hệ thống hỗ trợ thực hành tiền lâm sàng Nhi khoa dựa trên công nghệ thực tế ảo”

Chiều ngày 10 tháng 10 năm 2023, tại Bộ Khoa học và Công nghệ, Hội đồng tư vấn đánh giá và nghiệm thu cấp Quốc gia do GS.TS Nguyễn Thanh Thuỷ – Ban chủ nhiệm Chương trình KC-4.0-02/19-25, Bộ Khoa học và Công nghệ làm Chủ tịch Hội đồng đã tổ chức đánh giá, nghiệm thu đề tài “Nghiên cứu phát triển hệ thống hỗ trợ thực hành tiền lâm sàng Nhi khoa dựa trên công nghệ thực tế ảo” (Mã số: KC-4.0-02/19-25).

Đề tài do TS.BS Phan Hữu Phúc – Viện trưởng Viện Đào tạo và Nghiên cứu Sức khỏe Trẻ em, Bệnh viện Nhi Trung ương làm chủ nhiệm, thư ký đề tài là TS.BS Phạm Ngọc Toàn – Khoa Cấp cứu và Chống độc, Bệnh viện Nhi Trung ương.

Hội đồng đánh giá, nghiệm thu và các thành viên Ban chủ nhiệm đề tài

Tại phiên họp, thay mặt Ban chủ nhiệm TS.BS Phan Hữu Phúc đã báo cáo tóm tắt quá trình thực hiện đề tài, trình bày các sản phẩm khoa học và tự đánh giá kết quả thực hiện.

TS.BS Phan Hữu Phúc – Chủ nhiệm đề tài báo cáo và trả lời các câu hỏi của thành viên Hội đồng

Theo đó, trong thời gian 4 năm thực hiện từ 2019 – 2023, dù gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là trong đại dịch COVID-19, nhưng đề tài đã nhận được sự quan tâm sát sao của Bộ Khoa học và Công nghệ, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông và Ban lãnh đạo Bệnh viện Nhi Trung ương. Nhóm thực hiện đề tài đã: phân tích quy trình đào tạo Cấp cứu Nhi khoa để xây dựng một bộ giải pháp cho phép hỗ trợ công tác đào tạo tiền lâm sàng Nhi khoa dựa trên công nghệ thực tế ảo, kết hợp với thiết bị nguyên mẫu mô hình được lập trình, chế tạo tại Việt Nam và thực hiện các nội dung trong thuyết minh được phê duyệt.

Ban chủ nhiệm Đề tài cũng đã đề xuất, kiến nghị với Bộ Y tế, Bộ Khoa học và Công nghệ, các sơ sở đào đào tạo thực hành cho phép triển khai rộng rãi sản phẩm và ứng dụng các công nghệ cao, tiên tiến trong việc đào tạo nguồn nhân lực y tế, đặc biệt là khuyến khích các sản phẩm Made in Vietnam, có nguồn gốc từ các nghiên cứu chuyên sâu trong nước,…

Hội đồng đánh giá kết quả thực hiện của đề tài là: Đạt yêu cầu

Trên cơ sở kết quả nghiên cứu đề tài, các thành viên hội đồng đánh giá cao những kết quả mà nhóm đã đạt được, đề tài có tính mới, thực tiễn cao đem lại hiệu quả thiết thực trong đào tạo chuyên môn Nhi khoa. Hội đồng cũng trao đổi, thảo luận, đặt nhiều câu hỏi để làm rõ hơn về các nội dung nghiên cứu đã thực hiện và đóng góp ý kiến để hoàn thiện các hồ sơ và báo cáo tổng kết phục vụ nghiệm thu đề tài. Đồng thời khuyến nghị Bộ khoa học và Công nghệ tiếp tục mở rộng và triển khai đề tài trong thực tiễn.

Phát biểu tại phiên họp, TS.BS Cao Việt Tùng – Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương thay mặt Ban lãnh đạo Bệnh viện và Ban chủ nhiệm đề tài cảm ơn Hội đồng đánh giá và nghiệm thu đã theo sát, hỗ trợ nhóm nghiên cứu trong quá trình thực hiện đề tài. TS.BS Cao Việt Tùng đánh giá việc chuyển giao ý tưởng của các bác sĩ lâm sàng sang công nghệ thực tế ảo là một thành công rất là lớn trong lĩnh vực y tế, qua đó làm tăng tính sinh động trong các bài giảng cho học viên trong chương trình đào tạo.

Những kết quả nghiên cứu đã mở ra một khởi đầu cho việc ứng dụng công nghệ thực tế ảo hỗ trợ công tác giảng dạy và đào tạo tiền lâm sàng Nhi khoa tại Bệnh viện Nhi Trung ương nói riêng và tại Việt Nam nói chung, từng bước giải quyết các vấn đề khó khăn như thiếu điều kiện thực hành thực tế, giúp cho sinh viên và các bác sĩ quá trình học tập cũng như thực hành đạt kết quả tốt nhất. Thông qua đó, góp phần chăm sóc sức khoẻ hiệu quả hơn cho trẻ em Việt Nam.

Nguồn: Bệnh viện Nhi Trung ương

Trả lời

ĐĂNG KÝ THAM GIA KHÓA HỌC  (Đăng ký tham gia các khóa học, các lớp đang tuyển sinh, chương trình đào tạo tại đây … )
  Khóa đào tạo thực hành Điều dưỡng “Cấp cứu Nhi khoa cơ bản”

  Khóa đào tạo thực hành Điều dưỡng “Cấp cứu Nhi khoa cơ bản” 

  I. Mục tiêu của khóa học:
  - Cung cấp cho học viên các kiến thức cơ bản, kỹ năng tiếp cận và đánh giá bệnh nhân cấp cứu một cách hệ thống để đưa ra các can thiệp chính xác và kịp thời với tình trạng khẩn cấp của người bệnh.
  - Củng cố và nâng cao năng lực thực hành, lập kế hoạch chăm sóc người bệnh và rèn luyện tác phong làm việc cũng như kỹ năng giao tiếp trong môi trường cấp cứu.

  II. Đối tượng tuyển sinh: Điều dưỡng trình độ từ trung cấp trở lên và đang làm việc trong lĩnh vực Nhi khoa

  III. Hình thức tuyển sinh: Xét duyệt hồ sơ

  IV. Thời gian đào tạo: Học tập trung 03 tháng liên tục tại Bệnh viện Nhi Trung ương.

  V. Chương trình học:
  - Lý thuyết: Theo chương trình đào tạo Điều dưỡng “Cấp cứu Nhi khoa cơ bản” của Bệnh viện Nhi Trung ương
  - Thực hành: tại Khoa Cấp cứu và Chống độc
  - Nội dung học tập:
  + Nhân biết trẻ bệnh nặng và phân loại bệnh nhân
  + Cấp cứu cơ bản, vận chuyển bệnh nhân an toàn
  + Đánh giá và xử trí đau cho trẻ
  + Chăm sóc, theo dõi trẻ mắc một số bệnh: trẻ bị sốc, suy hô hấp cấp, ngộ độc cấp, trẻ bị mất nước, trẻ bị sốt cao co giật…
  + Các quy trình kỹ thuật: cho bệnh nhi thở oxy, bóp bóng qua mask, phụ giúp bác sĩ đặt nội khí quản, phụ giúp bác sĩ chọc dò tuỷ sống…

  VI. Quyền lợi của học viên
  Sau khi hoàn thành và đạt yêu cầu của khóa học, học viên được:
  - Cấp chứng chỉ đào tạo liên tục Điều dưỡng “Cấp cứu Nhi khoa cơ bản” của Viện Đào tạo và Nghiên cứu Sức khỏe Trẻ em- Bệnh viện Nhi Trung ương.
  - Xác nhận thời gian thực hành (nếu có nhu cầu)

  VII. Hồ sơ đăng ký dự tuyển:

  1. Hồ sơ gồm:
  a. Đơn xin đi học;
  b. Bản sao công chứng bằng tốt nghiệp có giá trị trong vòng 6 tháng tính đến ngày hết hạn nộp hồ sơ
  c. Sơ yếu lý lịch (có xác nhận của cơ quan công tác hoặc xã/phường nơi cư trú)
  d. Bản sao công chứng Giấy khai sinh hoặc Căn cước công dân;
  e. 02 ảnh kích thước 3x4cm và bản mềm ảnh (định dạng GIF, JPG hoặc PNG) (yêu cầu ảnh phông trắng và học viên mặc áo trắng, ảnh chụp trong vòng 6 tháng tính đến ngày hết hạn nộp hồ sơ, mặt sau ảnh ghi rõ họ tên và ngày sinh);
  f. Quyết định cử đi học của cơ quan (nếu có).
  Tất cả các giấy tờ xếp theo thứ tự trên, đựng trong túi hồ sơ và ghi đầy đủ các mục theo mẫu bìa túi hồ sơ.
  2. Thời gian nhận hồ sơ: tuyển sinh liên tục
  3. Nơi nhận hồ sơ:
  - Phòng Quản lý đào tạo - Viện Đào tạo và Nghiên cứu Sức khỏe Trẻ em, Bệnh viện Nhi Trung ương, Số 18/879 La Thành, Đống Đa, Hà Nội.
  - Hoặc liên hệ: ĐDCKI. Đỗ Minh Thuỳ, phòng Quản lý đào tạo, VĐT&NCSKTE, Email: thuydo@rich.org.vn, ĐT: 024 6273 8884; 024 6273 8883
  4. Kế hoạch mở lớp:
  Liên tục theo hình thức cầm tay chỉ việc hoặc theo lớp khi đủ số lượng học viên, cụ thể:
  - Đợt 1: dự kiến đầu tháng 3 năm 2023
  - Đợt 2: dự kiến đầu tháng 6 năm 2023
  - Đợt 3: dự kiến đầu tháng 9 năm 2023
  - Đợt 4: dự kiến đầu tháng 12 năm 2023
  5. Học phí: 13.030.000 đồng/khóa

  Lưu ý: Thí sinh không được hoàn trả hồ sơ và học phí trong mọi trường hợp.
  Xin trân trọng cảm ơn!

  Lịch khai giảng Liên hệ Đăng ký học