Bệnh viện Nhi Trung ương tổ chức lớp tập huấn hướng dẫn phân loại bệnh tật Quốc tế ICD-10

Theo TS.BS Cao Việt Tùng – Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương mã hóa bệnh tật theo chuẩn Quốc tế ICD-10 có ý nghĩa vô cùng to lớn (Ảnh: Lê Hiếu)

Phát biểu khai mạc lớp tập huấn, TS.BS Cao Việt Tùng – Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, mã hóa bệnh tật theo chuẩn Quốc tế ICD-10 có ý nghĩa vô cùng to lớn trong nghiên cứu khoa học, thống kê, phân tích và so sánh dữ liệu bệnh tật, tử vong tại các thời điểm một cách chính xác cao. Trên thực tế, ICD đã trở thành tiêu chuẩn phân loại chẩn đoán quốc tế cho nhiều mục đích y tế như phân tích tổng quan thực trạng sức khỏe, giám sát tỉ lệ mắc mới, tỷ lệ hiện mắc của một bệnh và những vấn đề liên quan khác.

Xác định được tầm quan trọng trong thực hành ứng dụng mã hóa bệnh tật ICD-10 và việc thực hành y tế, Phòng Kế hoạch Tổng hợp – Bệnh viện Nhi Trung ương đã tổ chức lớp tập huấn hướng dẫn phân loại Quốc tế mã hóa ICD-10. Lớp tập huấn được diễn ra trong 2 ngày 26 và 30/11/2021, thu hút sự tham gia của các bác sĩ, điều dưỡng và nhân viên lưu trữ đang công tác tại các khoa, phòng trong Bệnh viện.

Lớp tập huấn thu hút sự tham gia của các bác sĩ, điều dưỡng và nhân viên lưu trữ đang công tác tại các khoa, phòng trong Bệnh viện (Ảnh: Phạm Trà)

Buổi tập huấn đã cung cấp các kiến thức liên quan đến khái niệm phân loại bệnh tật Quốc tế, giới thiệu Bảng Phân loại thống kê Quốc tế về bệnh tật và các vấn đề sức khỏe liên quan, các quy định sử dụng trong ICD-10 và hướng dẫn mã hóa bệnh, các nguyên lý của mã hóa bệnh tật, phân biệt sự khác nhau giữa mã hóa bệnh tật và mã hóa tử vong, ứng dụng các nguyên tắc và kỹ thuật của phân loại lâm sàng để sử dụng ICD-10 mã hóa bệnh tật.

Song song với đó, buổi tập huấn cũng giới thiệu phương thức chi trả chi phí thanh toán bảo hiểm y tế theo DRG (Diagnosis-Related Group). Thanh toán theo DRG là chi trả một mức chi phí xác định trước cho một đợt điều trị BHYT nội trú theo một nhóm chẩn đoán và không phụ thuộc vào chi phí của mỗi đợt điều trị cụ thể; chi phí khám chữa bệnh ngoại trú sẽ được phân bổ theo định suất, được tính dựa trên các yếu tố suất phí một lần khám chữa bệnh cơ bản, số lượng bệnh nhân sử dụng thẻ BHYT, tần suất khám chữa bệnh BHYT, hệ số giao quỹ…

Thực hiện thanh toán theo DRG giúp kiểm soát giá dịch vụ y tế, không làm tăng giá dịch vụ một cách bất thường, đồng thời cũng đảm bảo nguồn thu BHYT phù hợp (Ảnh: Lê Hiếu)

Theo đó, việc ứng dụng tốt nguyên tắc sử dụng bảng phân loại mã hóa bệnh tật, nguyên nhân tử vong ICD-10 và hướng dẫn mã hóa bệnh tật theo ICD-10 sẽ là căn cứ vững chắc để thực hiện chi trả chi phí thanh toán bảo hiểm y tế theo DRG một cách hiệu quả.  Ngoài ra, thực hiện thanh toán theo DRG giúp kiểm soát giá dịch vụ y tế, không làm tăng giá dịch vụ một cách bất thường, đồng thời cũng đảm bảo nguồn thu BHYT phù hợp.

Không chỉ được cập nhật thêm các kiến thức mới, các cán bộ y tế còn được tham gia thảo luận, trao đổi về những khó khăn, vướng mắc trong quá trình sử dụng ICD-10 và được thực hành mã hóa theo một số chương bệnh.

 Việc phân loại bệnh tật theo chuẩn mã hóa Quốc tế ICD-10 giúp lưu trữ, khôi phục và phân tích dữ liệu dễ dàng hơn, giúp cho công tác lập kế hoạch chăm sóc y tế, xây dựng các chương trình y tế can thiệp, định hướng công tác đào tạo nguồn nhân lực và thực hiện các chương trình giáo dục – chăm sóc sức khỏe cho người dân được thực hiện một cách hiệu quả.

Thu Trà – Phòng Truyền thông và Chăm sóc  khách hàng

Trả lời

ĐĂNG KÝ THAM GIA KHÓA HỌC  (Đăng ký tham gia các khóa học, các lớp đang tuyển sinh, chương trình đào tạo tại đây … )
  Khóa đào tạo thực hành Điều dưỡng “Cấp cứu Nhi khoa cơ bản”

  Khóa đào tạo thực hành Điều dưỡng “Cấp cứu Nhi khoa cơ bản” 

  I. Mục tiêu của khóa học:
  - Cung cấp cho học viên các kiến thức cơ bản, kỹ năng tiếp cận và đánh giá bệnh nhân cấp cứu một cách hệ thống để đưa ra các can thiệp chính xác và kịp thời với tình trạng khẩn cấp của người bệnh.
  - Củng cố và nâng cao năng lực thực hành, lập kế hoạch chăm sóc người bệnh và rèn luyện tác phong làm việc cũng như kỹ năng giao tiếp trong môi trường cấp cứu.

  II. Đối tượng tuyển sinh: Điều dưỡng trình độ từ trung cấp trở lên và đang làm việc trong lĩnh vực Nhi khoa

  III. Hình thức tuyển sinh: Xét duyệt hồ sơ

  IV. Thời gian đào tạo: Học tập trung 03 tháng liên tục tại Bệnh viện Nhi Trung ương.

  V. Chương trình học:
  - Lý thuyết: Theo chương trình đào tạo Điều dưỡng “Cấp cứu Nhi khoa cơ bản” của Bệnh viện Nhi Trung ương
  - Thực hành: tại Khoa Cấp cứu và Chống độc
  - Nội dung học tập:
  + Nhân biết trẻ bệnh nặng và phân loại bệnh nhân
  + Cấp cứu cơ bản, vận chuyển bệnh nhân an toàn
  + Đánh giá và xử trí đau cho trẻ
  + Chăm sóc, theo dõi trẻ mắc một số bệnh: trẻ bị sốc, suy hô hấp cấp, ngộ độc cấp, trẻ bị mất nước, trẻ bị sốt cao co giật…
  + Các quy trình kỹ thuật: cho bệnh nhi thở oxy, bóp bóng qua mask, phụ giúp bác sĩ đặt nội khí quản, phụ giúp bác sĩ chọc dò tuỷ sống…

  VI. Quyền lợi của học viên
  Sau khi hoàn thành và đạt yêu cầu của khóa học, học viên được:
  - Cấp chứng chỉ đào tạo liên tục Điều dưỡng “Cấp cứu Nhi khoa cơ bản” của Viện Đào tạo và Nghiên cứu Sức khỏe Trẻ em- Bệnh viện Nhi Trung ương.
  - Xác nhận thời gian thực hành (nếu có nhu cầu)

  VII. Hồ sơ đăng ký dự tuyển:

  1. Hồ sơ gồm:
  a. Đơn xin đi học;
  b. Bản sao công chứng bằng tốt nghiệp có giá trị trong vòng 6 tháng tính đến ngày hết hạn nộp hồ sơ
  c. Sơ yếu lý lịch (có xác nhận của cơ quan công tác hoặc xã/phường nơi cư trú)
  d. Bản sao công chứng Giấy khai sinh hoặc Căn cước công dân;
  e. 02 ảnh kích thước 3x4cm và bản mềm ảnh (định dạng GIF, JPG hoặc PNG) (yêu cầu ảnh phông trắng và học viên mặc áo trắng, ảnh chụp trong vòng 6 tháng tính đến ngày hết hạn nộp hồ sơ, mặt sau ảnh ghi rõ họ tên và ngày sinh);
  f. Quyết định cử đi học của cơ quan (nếu có).
  Tất cả các giấy tờ xếp theo thứ tự trên, đựng trong túi hồ sơ và ghi đầy đủ các mục theo mẫu bìa túi hồ sơ.
  2. Thời gian nhận hồ sơ: tuyển sinh liên tục
  3. Nơi nhận hồ sơ:
  - Phòng Quản lý đào tạo - Viện Đào tạo và Nghiên cứu Sức khỏe Trẻ em, Bệnh viện Nhi Trung ương, Số 18/879 La Thành, Đống Đa, Hà Nội.
  - Hoặc liên hệ: ĐDCKI. Đỗ Minh Thuỳ, phòng Quản lý đào tạo, VĐT&NCSKTE, Email: thuydo@rich.org.vn, ĐT: 024 6273 8884; 024 6273 8883
  4. Kế hoạch mở lớp:
  Liên tục theo hình thức cầm tay chỉ việc hoặc theo lớp khi đủ số lượng học viên, cụ thể:
  - Đợt 1: dự kiến đầu tháng 3 năm 2023
  - Đợt 2: dự kiến đầu tháng 6 năm 2023
  - Đợt 3: dự kiến đầu tháng 9 năm 2023
  - Đợt 4: dự kiến đầu tháng 12 năm 2023
  5. Học phí: 13.030.000 đồng/khóa

  Lưu ý: Thí sinh không được hoàn trả hồ sơ và học phí trong mọi trường hợp.
  Xin trân trọng cảm ơn!

  Lịch khai giảng Liên hệ Đăng ký học