Phù mạch di truyền – Một cấp cứu hiếm gặp nhưng có thể tử vong

Phù mạch di truyền là một bệnh rối loạn di truyền hiếm gặp và thường bị chẩn đoán nhầm với nhiều bệnh lý khác dẫn đến điều trị chưa đúng, khiến bệnh không thuyên giảm và có thể nặng hơn, thậm chí người bệnh có thể tử vong. Mục tiêu cập nhật kiến thức cho các bác sĩ về bệnh phù mạch di truyền, đặc biệt là trong việc phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Vừa qua, Bệnh viện Nhi Trung ương đã tổ chức buổi sinh hoạt khoa học cập nhật kiến thức y khoa với chủ đề: “Phù mạch di truyền – Một cấp cứu hiếm gặp nhưng có thể tử vong”.

Buổi sinh hoạt diễn ra theo hình thức trực tiếp và trực tuyến dưới sự chủ trì của TS.BS Cao Việt Tùng – Phó Giám đốc Bệnh viện, với báo cáo viên là TS.BS Nguyễn Thị Vân Anh – Phó Trưởng khoa Miễn dịch – Dị ứng – Khớp, Bệnh viện Nhi Trung ương.

TS.BS Cao Việt Tùng – Phó Giám đốc Bệnh viện phát biểu khai mạc và chủ trì buổi sinh hoạt khoa học

Phù mạch di truyền (PMDT) là một bệnh hiếm gặp. Người bệnh có biểu hiện sưng phù nhanh và đột ngột tại một hoặc nhiều vị trí của cơ thể, đặc biệt có thể tử vong do phù nề thanh quản.

Người bệnh phù mạch di truyền có thể bị chẩn đoán nhầm với một số bệnh lý khác như: sốc phản vệ hoặc các bệnh lý dị ứng,… dẫn đến việc điều trị chưa hiệu quả. Chính vì vậy, việc nâng cao năng lực chẩn đoán và điều trị phù mạch di truyền rất cần thiết” – TS.BS Cao Việt Tùng cho hay.

TS.BS Nguyễn Thị Vân Anh – Trình bày báo cáo tại buổi sinh hoạt khoa học

Mở bài bằng những hình ảnh sống động và ấn tượng mạnh bởi những ca lâm sàng điển hình gặp biến cố tử vong do PMDT trên thế giới, TS.BS Vân Anh nhấn mạnh mức độ quan trọng cần phát hiện và điều trị kịp thời để tránh tử vong.

Trường hợp đầu tiên là một bệnh nhân nữ 53 tuổi, bị biến cố phù thanh quản cấp và tử vong sau can thiệp răng miệng.

Trường hợp thứ hai là một trẻ nam 11 tuổi. Mặc dù từ 3 tuổi đã có nhiều đợt bị phù nề ở tay, mặt và đau bụng, đôi khi kèm theo nôn mửa, tiêu chảy,…và trong gia đình trẻ có anh trai, bố cũng bị tương tự. Tuy nhiên, khi trẻ 7 tuổi mới được chẩn đoán phù mạch di truyền. Đến khi trẻ 11 tuổi, xuất hiện một đợt cấp có khó thở tiến triển nhanh, được cấp cứu tại bệnh viện địa phương và bị chẩn đoán sai là phù thanh quản do dị ứng. Trẻ không đáp ứng với thuốc Adrenalin và Corticosteroid. Sau đó trẻ tử vong do cố gắng đặt nội khí quản muộn và mở khí quản thất bại.

TS.BS Vân Anh cho biết, phù mạch di truyền là bệnh lý di truyền trội, đặc trưng bởi những cơn phù tái diễn nhiều đợt, nhanh chóng, khó biết trước. Đặc điểm hay gặp nhiều nhất đó là phù mặt, lưỡi, thanh quản; phù ruột và bộ phận sinh dục. Nhưng rất khác so với phù mạch do nguyên nhân dị ứng hoặc phù mạch do thuốc ức chế men chuyển. Phù mạch di truyền không kèm theo mày đay và người bệnh không ngứa, các đợt cấp sẽ có mức độ nặng, nhẹ và tần suất khác nhau.

Phù ở người bệnh phù mạch di truyền

Ở trẻ em: các triệu chứng của PMDT có thể xuất hiện lúc nhỏ nhưng thường khởi phát vào giai đoạn thanh thiếu niên; tuổi khởi phát triệu chứng trung bình: 12,5 tuổi; triệu chứng cũng thường nặng hơn ở tuổi dậy thì và bệnh tồn tại suốt cuộc đời. Đặc biệt, nguy hiểm nhất trong PMDT mà người bệnh có thể gặp phải là phù nề đường hô hấp gây nghẹt thở và hẹp thanh khí phế quản khiến người bệnh tử vong do suy hô hấp sau khi xuất hiện triệu chứng khoảng từ 4-8 giờ.

TS.BS Nguyễn Thị Vân Anh cho rằng tất cả các đợt bệnh cấp đều cần phải được điều trị sớm nhất ngay khi có triệu chứng nhằm giảm tỉ lệ tử vong; kiểm soát tốt bệnh bằng điều trị dự phòng, giáo dục sức khỏe và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh.

Trên thế giới, có nhiều thuốc điều trị như chất ức chế C1-INH nguồn gốc huyết tương và tái tổ hợp, Icatibant. Các chế phẩm này có thể sử dụng ở người lớn và cả trẻ em trên 2 tuổi. Mặc dù ở Việt Nam vẫn chưa có các thuốc trên. Tuy nhiên, chúng ta có thể sử dụng huyết tương đông lạnh (FFP), Danazol và Acid Tranexamic.

Phù mạch di truyền nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời có thể đe dọa tới tính mạng. Tuy nhiên, hiện nay, còn rất ít người trong cộng đồng biết tới căn bệnh này, kể cả đối với nhân viên y tế. Hy vọng rằng, người bệnh của chúng ta sẽ nhanh chóng tìm tới các cơ sở khám chữa bệnh, trong đó có Bệnh viện Nhi Trung uơng để được chẩn đoán và điều trị kịp thời”. – TS.BS Nguyễn Thị Vân Anh cho hay.

Mong rằng với những kiến thức bổ ích được chia sẻ tại buổi sinh hoạt khoa học cập nhật kiến thức y khoa về bệnh phù mạch di truyền sẽ giúp cho các y bác sĩ có được sự chủ động trong chẩn đoán và phối hợp điều trị bệnh hiệu quả, qua đó nâng cao chất lượng sống cho người bệnh, đặc biệt là trẻ em Việt Nam.

Vy Hiếu – Phòng Thông tin điện tử
Ảnh: Lê Hiếu

Trả lời

ĐĂNG KÝ THAM GIA KHÓA HỌC  (Đăng ký tham gia các khóa học, các lớp đang tuyển sinh, chương trình đào tạo tại đây … )
  Khóa đào tạo thực hành Điều dưỡng “Cấp cứu Nhi khoa cơ bản”

  Khóa đào tạo thực hành Điều dưỡng “Cấp cứu Nhi khoa cơ bản” 

  I. Mục tiêu của khóa học:
  - Cung cấp cho học viên các kiến thức cơ bản, kỹ năng tiếp cận và đánh giá bệnh nhân cấp cứu một cách hệ thống để đưa ra các can thiệp chính xác và kịp thời với tình trạng khẩn cấp của người bệnh.
  - Củng cố và nâng cao năng lực thực hành, lập kế hoạch chăm sóc người bệnh và rèn luyện tác phong làm việc cũng như kỹ năng giao tiếp trong môi trường cấp cứu.

  II. Đối tượng tuyển sinh: Điều dưỡng trình độ từ trung cấp trở lên và đang làm việc trong lĩnh vực Nhi khoa

  III. Hình thức tuyển sinh: Xét duyệt hồ sơ

  IV. Thời gian đào tạo: Học tập trung 03 tháng liên tục tại Bệnh viện Nhi Trung ương.

  V. Chương trình học:
  - Lý thuyết: Theo chương trình đào tạo Điều dưỡng “Cấp cứu Nhi khoa cơ bản” của Bệnh viện Nhi Trung ương
  - Thực hành: tại Khoa Cấp cứu và Chống độc
  - Nội dung học tập:
  + Nhân biết trẻ bệnh nặng và phân loại bệnh nhân
  + Cấp cứu cơ bản, vận chuyển bệnh nhân an toàn
  + Đánh giá và xử trí đau cho trẻ
  + Chăm sóc, theo dõi trẻ mắc một số bệnh: trẻ bị sốc, suy hô hấp cấp, ngộ độc cấp, trẻ bị mất nước, trẻ bị sốt cao co giật…
  + Các quy trình kỹ thuật: cho bệnh nhi thở oxy, bóp bóng qua mask, phụ giúp bác sĩ đặt nội khí quản, phụ giúp bác sĩ chọc dò tuỷ sống…

  VI. Quyền lợi của học viên
  Sau khi hoàn thành và đạt yêu cầu của khóa học, học viên được:
  - Cấp chứng chỉ đào tạo liên tục Điều dưỡng “Cấp cứu Nhi khoa cơ bản” của Viện Đào tạo và Nghiên cứu Sức khỏe Trẻ em- Bệnh viện Nhi Trung ương.
  - Xác nhận thời gian thực hành (nếu có nhu cầu)

  VII. Hồ sơ đăng ký dự tuyển:

  1. Hồ sơ gồm:
  a. Đơn xin đi học;
  b. Bản sao công chứng bằng tốt nghiệp có giá trị trong vòng 6 tháng tính đến ngày hết hạn nộp hồ sơ
  c. Sơ yếu lý lịch (có xác nhận của cơ quan công tác hoặc xã/phường nơi cư trú)
  d. Bản sao công chứng Giấy khai sinh hoặc Căn cước công dân;
  e. 02 ảnh kích thước 3x4cm và bản mềm ảnh (định dạng GIF, JPG hoặc PNG) (yêu cầu ảnh phông trắng và học viên mặc áo trắng, ảnh chụp trong vòng 6 tháng tính đến ngày hết hạn nộp hồ sơ, mặt sau ảnh ghi rõ họ tên và ngày sinh);
  f. Quyết định cử đi học của cơ quan (nếu có).
  Tất cả các giấy tờ xếp theo thứ tự trên, đựng trong túi hồ sơ và ghi đầy đủ các mục theo mẫu bìa túi hồ sơ.
  2. Thời gian nhận hồ sơ: tuyển sinh liên tục
  3. Nơi nhận hồ sơ:
  - Phòng Quản lý đào tạo - Viện Đào tạo và Nghiên cứu Sức khỏe Trẻ em, Bệnh viện Nhi Trung ương, Số 18/879 La Thành, Đống Đa, Hà Nội.
  - Hoặc liên hệ: ĐDCKI. Đỗ Minh Thuỳ, phòng Quản lý đào tạo, VĐT&NCSKTE, Email: thuydo@rich.org.vn, ĐT: 024 6273 8884; 024 6273 8883
  4. Kế hoạch mở lớp:
  Liên tục theo hình thức cầm tay chỉ việc hoặc theo lớp khi đủ số lượng học viên, cụ thể:
  - Đợt 1: dự kiến đầu tháng 3 năm 2023
  - Đợt 2: dự kiến đầu tháng 6 năm 2023
  - Đợt 3: dự kiến đầu tháng 9 năm 2023
  - Đợt 4: dự kiến đầu tháng 12 năm 2023
  5. Học phí: 13.030.000 đồng/khóa

  Lưu ý: Thí sinh không được hoàn trả hồ sơ và học phí trong mọi trường hợp.
  Xin trân trọng cảm ơn!

  Lịch khai giảng Liên hệ Đăng ký học