Lớp đào tạo liên tục tiền Hội nghị Dược Bệnh viện Nhi Trung ương lần 2: Sử dụng kháng sinh trong Nhi khoa

Trong khuôn khổ Hội nghị Dược Bệnh viện Nhi Trung ương lần 2, ngày 23/9/2022, Khoa Dược – Bệnh viện Nhi Trung ương phối hợp cùng Viện Đào tạo và Nghiên cứu Sức khoẻ Trẻ em tổ chức lớp đào tạo liên tục tiền hội nghị với chủ đề “Sử dụng kháng sinh trong Nhi khoa”.

Lớp đào tạo liên tục tiền Hội nghị Dược Bệnh viện Nhi Trung ương lần 2 được tổ chức vào ngày 23/9/2022

Chương trình có sự tham gia giảng dạy của các giảng viên là chuyên gia hàng đầu đến từ Hoa Kỳ như trường Đại học California San Diego, Bệnh viện Đại học Illinoiis, Bệnh viện WakeMed – Bắc Carolina, Trung tâm Quốc gia về Thông tin thuốc và theo dõi phản ứng có hại của thuốc và Bệnh viện Nhi Trung. Lớp đạo đào đã thu hút gần 300 học viên tham dự dưới cả hình thức trực tiếp và trực tuyến.

Lớp đào tạo đã thu hút gần 300 học viên tham dự dưới cả hình thức trực tiếp và trực tuyến

Phát biểu khai mạc lớp học, PGS.TS Trần Minh Điển, Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết: Kháng sinh là loại thuốc được sử dụng để điều trị các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn gây ra. Từ khi kháng sinh được phát hiện và ứng dụng đã luôn là loại thuốc đóng vai trò quan trọng trong y tế và chăm sóc sức khoẻ. Tuy nhiên nếu sử dụng thuốc kháng sinh không đúng cách hoặc lạm dụng thuốc, người bệnh và cộng đồng sẽ phải đối mặt với nguy cơ kháng kháng sinh. Do đó, cần có sự vào cuộc của các cấp quản lý liên quan đến chính sách, kiểm tra giám sát và hành vi cá nhân của nhân viên y tế cùng người bệnh. Đồng thời để sử dụng kháng sinh hiệu quả và an toàn rất cần sự kết hợp của bác sĩ và dược sĩ lâm sàng.

PGS.TS Trần Minh Điển, Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương phát biểu khai mạc lớp học

“Qua buổi đào tạo liên tục về sử dụng kháng sinh trong Nhi khoa ngày hôm nay, tôi hy vọng các học viên là các dược sĩ lâm sàng nhi khoa, các bác sĩ nhi khoa sẽ tiếp nhận được những kiến thức chuẩn quốc tế từ các chuyên gia trong và ngoài nước để thực hành nghề nghiệp tốt nhất, nâng cao hiệu quả điều trị và an toàn cho các bệnh nhi” – PGS.TS Trần Minh Điển chia sẻ.

Tại buổi đào tạo, các học viên đã được lắng nghe các chuyên gia chia sẻ những kiến thức cập nhật về chẩn đoán – điều trị; các tình huống thực tế và kinh nghiệm sử dụng kháng sinh an toàn, hợp lý, mang lại hiệu quả cao; cách triển khai chương trình quản lý sử dụng và giám sát điều trị kháng sinh qua 5 bài giảng:

 • Sử dụng kháng sinh cho bệnh nhi nhiễm trùng huyết – TS.BS. Phan Hữu Phúc, Viện Trưởng Viện Đào tạo và Nghiên cứu Sức khoẻ trẻ em, Bệnh viện Nhi Trung ương.
 • Ứng dụng PK/PD trong theo dõi điều trị kháng sinh trên trẻ em – PGS.TS. Vũ Đình Hòa, Trung tâm DI & ADR Quốc gia.
 • Giám sát điều trị kháng sinh trên bệnh nhi tại các cơ sở y tế – GS.TS. Jennifer Le, Đại học California San Diego (Hoa Kỳ).
 • Quản lý sử dụng kháng sinh trên nhiễm khuẩn sơ sinh khởi phát sớm và muộn – PGS.TS. Jennifer Pham, Bệnh viện Đại học Illinoiis (Hoa Kỳ).
 • Sử dụng PD và PK trong liệu pháp kháng sinh trên trẻ sơ sinh – BS. Thomas E. Young, Bệnh viện WakeMed, Raleigh, Bắc Carolina.

Với sự giảng dạy nhiệt tình của đội ngũ giảng viên nhiều kinh nghiệm, sự tham gia nghiêm túc, tích cực của học viên và nội dung học tập phong phú với nhiều tình huống minh họa sát thực tế, buổi đào tạo đã góp phần bồi dưỡng cho các học viên là các dược sĩ lâm sàng nhi khoa, các bác sĩ nhi khoa thêm nhiều kinh nghiệm trong việc lựa chọn, sử dụng kháng sinh để tối ưu hoá hiệu quả điều trị, cách quản lý sử dụng và giám sát điều trị kháng sinh giúp giảm các tác dụng phụ không mong muốn cho các bệnh nhi, đặc biệt là trẻ sơ sinh.

Thông qua lớp học, các học viên không chỉ nắm được lý thuyết mà còn vận dụng được ngay vào thực tế lâm sàng bệnh viện, hiểu rõ hơn về vai trò của dược lâm sàng trong bệnh viện để tăng cường sự phối hợp giữa các bác sĩ, dược sĩ, qua đó nâng cao hiệu quả và giảm chi phí điều trị cho người bệnh.

Các giảng viên của lớp đào tạo liên tục tiền hội nghị:

TS.BS. Phan Hữu Phúc – Viện trưởng Viện Đào tạo và Nghiên cứu Sức khoẻ trẻ em,
Bệnh viện Nhi Trung ương
PGS.TS. Vũ Đình Hòa – Trung tâm DI & ADR Quốc gia
GS.TS. Jennifer Le – Đại học California San Diego (Hoa Kỳ)
PGS.TS. Jennifer Pham – Bệnh viện Đại học Illinoiis (Hoa Kỳ)
BS. Thomas E. Young – Nguyên Giám đốc Trung tâm sơ sinh, Bệnh viện WakeMed, Raleigh,
Bắc Carolina (Hoa Kỳ)

Thu Hương – Phòng Thông tin điện tử
Ảnh: Lê Hiếu

Trả lời

ĐĂNG KÝ THAM GIA KHÓA HỌC  (Đăng ký tham gia các khóa học, các lớp đang tuyển sinh, chương trình đào tạo tại đây … )
  Khóa đào tạo thực hành Điều dưỡng “Cấp cứu Nhi khoa cơ bản”

  Khóa đào tạo thực hành Điều dưỡng “Cấp cứu Nhi khoa cơ bản” 

  I. Mục tiêu của khóa học:
  - Cung cấp cho học viên các kiến thức cơ bản, kỹ năng tiếp cận và đánh giá bệnh nhân cấp cứu một cách hệ thống để đưa ra các can thiệp chính xác và kịp thời với tình trạng khẩn cấp của người bệnh.
  - Củng cố và nâng cao năng lực thực hành, lập kế hoạch chăm sóc người bệnh và rèn luyện tác phong làm việc cũng như kỹ năng giao tiếp trong môi trường cấp cứu.

  II. Đối tượng tuyển sinh: Điều dưỡng trình độ từ trung cấp trở lên và đang làm việc trong lĩnh vực Nhi khoa

  III. Hình thức tuyển sinh: Xét duyệt hồ sơ

  IV. Thời gian đào tạo: Học tập trung 03 tháng liên tục tại Bệnh viện Nhi Trung ương.

  V. Chương trình học:
  - Lý thuyết: Theo chương trình đào tạo Điều dưỡng “Cấp cứu Nhi khoa cơ bản” của Bệnh viện Nhi Trung ương
  - Thực hành: tại Khoa Cấp cứu và Chống độc
  - Nội dung học tập:
  + Nhân biết trẻ bệnh nặng và phân loại bệnh nhân
  + Cấp cứu cơ bản, vận chuyển bệnh nhân an toàn
  + Đánh giá và xử trí đau cho trẻ
  + Chăm sóc, theo dõi trẻ mắc một số bệnh: trẻ bị sốc, suy hô hấp cấp, ngộ độc cấp, trẻ bị mất nước, trẻ bị sốt cao co giật…
  + Các quy trình kỹ thuật: cho bệnh nhi thở oxy, bóp bóng qua mask, phụ giúp bác sĩ đặt nội khí quản, phụ giúp bác sĩ chọc dò tuỷ sống…

  VI. Quyền lợi của học viên
  Sau khi hoàn thành và đạt yêu cầu của khóa học, học viên được:
  - Cấp chứng chỉ đào tạo liên tục Điều dưỡng “Cấp cứu Nhi khoa cơ bản” của Viện Đào tạo và Nghiên cứu Sức khỏe Trẻ em- Bệnh viện Nhi Trung ương.
  - Xác nhận thời gian thực hành (nếu có nhu cầu)

  VII. Hồ sơ đăng ký dự tuyển:

  1. Hồ sơ gồm:
  a. Đơn xin đi học;
  b. Bản sao công chứng bằng tốt nghiệp có giá trị trong vòng 6 tháng tính đến ngày hết hạn nộp hồ sơ
  c. Sơ yếu lý lịch (có xác nhận của cơ quan công tác hoặc xã/phường nơi cư trú)
  d. Bản sao công chứng Giấy khai sinh hoặc Căn cước công dân;
  e. 02 ảnh kích thước 3x4cm và bản mềm ảnh (định dạng GIF, JPG hoặc PNG) (yêu cầu ảnh phông trắng và học viên mặc áo trắng, ảnh chụp trong vòng 6 tháng tính đến ngày hết hạn nộp hồ sơ, mặt sau ảnh ghi rõ họ tên và ngày sinh);
  f. Quyết định cử đi học của cơ quan (nếu có).
  Tất cả các giấy tờ xếp theo thứ tự trên, đựng trong túi hồ sơ và ghi đầy đủ các mục theo mẫu bìa túi hồ sơ.
  2. Thời gian nhận hồ sơ: tuyển sinh liên tục
  3. Nơi nhận hồ sơ:
  - Phòng Quản lý đào tạo - Viện Đào tạo và Nghiên cứu Sức khỏe Trẻ em, Bệnh viện Nhi Trung ương, Số 18/879 La Thành, Đống Đa, Hà Nội.
  - Hoặc liên hệ: ĐDCKI. Đỗ Minh Thuỳ, phòng Quản lý đào tạo, VĐT&NCSKTE, Email: thuydo@rich.org.vn, ĐT: 024 6273 8884; 024 6273 8883
  4. Kế hoạch mở lớp:
  Liên tục theo hình thức cầm tay chỉ việc hoặc theo lớp khi đủ số lượng học viên, cụ thể:
  - Đợt 1: dự kiến đầu tháng 3 năm 2023
  - Đợt 2: dự kiến đầu tháng 6 năm 2023
  - Đợt 3: dự kiến đầu tháng 9 năm 2023
  - Đợt 4: dự kiến đầu tháng 12 năm 2023
  5. Học phí: 13.030.000 đồng/khóa

  Lưu ý: Thí sinh không được hoàn trả hồ sơ và học phí trong mọi trường hợp.
  Xin trân trọng cảm ơn!

  Lịch khai giảng Liên hệ Đăng ký học